Xuất hiện tượng găm hàng của nhà đầu tư vào dịp cuối năm 2017

Xuất hiện tượng găm hàng của nhà đầu tư vào dịp cuối năm 2017

Nguồn cung cấp căn hộ chung cư tại TP.HCM trong năm dịp cuối 2017 giảm khoảng 18% so với cùng kỳ năm 2016 do các chủ đầu tư, trong đó có không ít chủ đầu tư lớn trên thị trường trì hoãn việc chào bán dự án sang những năm 2018 thay vì đưa ra thị trường vào năm 2017 theo đúng kế hoạch.

Đó là thông tin sốt dẻo được đưa ra trong buổi báo cáo tổng quan tình hình thị trường bất động sản TP.HCM quý 4/2017 CBRE Việt Nam tổ chức sáng nay (4/1).

Các nhà đầu tư đang găm hàng hàng loạt

Theo CBRE Việt Nam, quý cuối/2017 thị trường đón nhận thêm xấp xỉ 8.559 căn hộ, tăng khoảng 12% theo quý, đưa tổng nguồn cung căn hộ cả năm và tổng nguồn cung lũy kế lần lượt là 31.106 căn hộ và 228.903 căn hộ. So với cùng kỳ năm 2016, tổng nguồn cung năm 2017 đã giảm 18%.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam giải thích, nguyên nhân nguồn cung căn hộ tại TP.HCM suy giảm so với cùng kỳ là do các chủ đầu tư găm hàng vì lo sợ nguồn cung trên thị trường đang nhiều làm ảnh hưởng tới tỷ lệ hấp thụ.

xuất hiện việc găm hàng

Xuất hiện việc các nhà đầu tư không đưa hàng ra thị trường dịp cuối năm

Lý do khác, một số chủ đầu tư không có gánh nặng về việc thu hồi nguồn vốn nên sẽ chỉ mở bán khi đảm bảo chắn chắn rằng thu được tỷ lệ lợi nhuận xứng đáng. Có những chủ đầu tư dự án mặc dù đã đạt tỷ lệ hấp thụ đến 80% sau đợt chào bán đầu tiên nhưng vẫn không mở bán tiếp vì cho rằng cần nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng hơn để có thể bán được mức giá cao hơn trong các đợt tiếp theo.

Bà Dung cũng nói thêm, lợi nhuận thu từ việc cho thuê căn hộ cao cấp đang bị sụt giảm trong khi đa phần người mua là để kinh doanh cho thuê. Vì vậy, khi những người mua này không tiếp tục đầu tư nữa và họ không bán lại được căn hộ trên thị trường nên không có dòng tiền để họ đầu tư tiếp. Đó cũng là lý do khiến cho các chủ đầu tư căn hộ cao cấp họ không dám đẩy hàng ra.

Vì vậy bà Dung cho rằng không sớm thì muộn các chủ đầu tư vẫn phải đẩy hàng ra thị trường nhất là đối với các dự án đã chào bán giai đoạn 1 ,2 đương nhiên họ phải chào bán giai đoạn tiếp theo trong năm 2018.

Việc nguồn cung đang giảm so với năm 2016 đã tạo điều kiện tốt cho thị trường hấp thụ hàng tồn kho từ những năm trước. Tổng lượng bán được trong năm 2017 đạt 32.905 căn và cũng là năm đầu tiên trong giai đoạn 2012-2017 ghi nhận số căn bán ra thị trường nhiều hơn tổng số căn chào bán trong năm.

Dự đoán trong năm 2018, sản phẩm tầm trung sẽ tiếp tục chiếm tỷ trọng cao với một lượng ít của phân khúc tầm cao và hạng sang được giới thiệu. Giá bán cũng được kỳ vọng sẽ tăng trung bình là khoảng 3%, trong đó phân khúc cao cấp và hạng sang tăng lên 5%, phân khúc bình dân và trung cấp có mức tăng thấp hơn khoảng 1,5%. 

Xem thêm: 

Bất động sản khu Tây “hot” với phân khúc nhà cho người trẻ

Cuộc sống tiện tích thân thiện môi trường với dự án Topaz Elite