Xu hướng BĐS năm 2018 – Căn hộ giá mềm lên ngôi.

Xu hướng BĐS năm 2018 – Căn hộ giá mềm lên ngôi.

Tạo ra những dự án bất động sản vừa túi tiền, phù hợp với số đông khách hàng nhưng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn sống tốt sẽ trở thành xu hướng của nhiều doanh nghiệp BĐS trong năm 2018.

Khi xu hướng nhà giá mềm lên ngôi

Có một nghịch lý đang xảy ra ở thị trường bất động sản: Số người ở đô thị có thu nhập cao chỉ chiếm số ít, đa số là những người với thu nhập tầm trung – đặc biệt là những người trẻ, nhưng số lượng căn hộ tầm trung và bình dân chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong khi căn tầm cao cấp lại chiếm tỷ lệ lớn dẫn đến nguy cơ thị trường phát triển không bền vững, cung đi lệch pha với cầu.

Xu hướng nhà giá mềm lên ngôi

Xu hướng nhà giá “mềm” sẽ lên ngôi trong năm 2018

Theo số liệu công bố mới nhất của Hiệp hội bất động sản Việt Nam (HOREa), ở phân khúc căn hộ chung cư, trong năm 2017 thị trường BĐS Việt Nam đón nhận tổng nguồn cung 47.802 căn hộ. Trong đó, căn hộ cao cấp và trung cấp chiếm đến 74%, tuy nhiên khả năng hấp thụ chỉ đạt gần 61%. Trong khi đó, phân khúc bình dân có giá dao động ở mức 1 tỷ đồng/căn chỉ chiếm  26%, song khả năng hấp thụ lại rất tốt nhưng số lượng hàng không đủ cung cấp ra thị trường.

Trước thực trạng cán cân cung và cầu của thị trường mất cân bằng, cuối 2017 và đầu năm 2018, thị trường BĐS đã bắt đầu ghi nhận tín hiệu khả quan hơn khi nhiều “ông lớn” trong ngành bất động sản hạng sang bắt đầu mở rộng mảng đầu tư sang dòng sản phẩm căn hộ chất lượng cao nhưng giá mềm dành cho giới trẻ.

Điển hình như tập đoàn Vingroup đã tuyên bố xây 300.000 căn hộ có mức giá tầm trung, bình dân trên 7 tỉnh thành trên toàn quốc; công ty FLC cũng cho biết sẽ đưa ra thị trường khoảng 15.000 căn hộ giá rẻ trong những năm tới…

Ngay trong tháng đầu tiên của năm 2018, nhiều sản phẩm phân khúc căn hộ chung cư giá mềm đã được đưa ra thị trường, Tiến Phát sẽ mở bán Ascent Lakeside; công ty DHR cũng đang chuẩn bị ra mắt sản phẩm Dream Home Riverside tại quận 8; Bách Phú Thịnh cũng vừa làm lễ động thổ xây dựng dự án Centum Wealth.

Các công ty BĐS cần phải có tiềm lực lớn.

Khác với dòng sản phẩm căn hộ giá rẻ, nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp với những tiện ích hạn chế, hoặc không có thường được phát triển ở vùng ven, hạ tầng không đồng bộ, dòng sản phẩm chất lượng cao nhưng giá mềm lại được các doanh nghiệp BĐS phát triển theo hướng cao cấp với các tiện ích đồng bộ tại những vị trí thuận tiện di chuyển tạo nên không gian sống chuẩn mực, chất lượng cao.

nhà giá mềm lên ngôi

Các chủ đầu tư phải có tiềm lực để phát triển dòng sản phẩm nhà giá mềm

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, dòng sản phẩm “5 sao giá mềm” là phân khúc thu hút khách, hễ cứ có hàng là sẽ bán hết, thậm chí khách hàng còn phải xếp hàng lấy số để đăng ký mua.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể chuyển hướng bởi dòng sản phẩm này, biên độ lợi nhuận không cao nhưng đòi hỏi doanh nghiệp phải có được quỹ đất rộng lớn, quy hoạch đồng bộ cùng với hạ tầng vượt trội, đủ để cung cấp cho khách hàng những dịch vụ “đạt chuẩn” mà giá căn hộ vẫn “mềm”.

Mặc dù không dễ nhưng từ thực tế thành công ở mô hình “căn hộ tiện nghi cao cấp, giá mềm” tại nhiều dự án như Vincity, Samsora Riverside… và động thái chuyển dịch của nhiều doanh nghiệp BĐS lớn có thể thấy, thị trường những năm 2018 sẽ có bước chuyển lớn. Nhiều chủ đầu tư tên tuổi còn lại cũng sẽ vào cuộc theo đuổi dòng sản phẩm này.

Xem thêm