Xây căn hộ siêu nhỏ ai có lợi?

Xây căn hộ siêu nhỏ ai có lợi?

Dù cho Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) “khẩn thiết” xin làm căn hộ nhỏ nhưng Tp.HCM vẫn kiên quyết nói không và hai lần gửi công văn lên Bộ Xây dựng từ chối đề xuất này.

Luật pháp không cho làm căn hộ 25m2

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4451:2012 đã quy định rằng diện tích căn hộ thương mại tối thiểu phải có diện tích từ 45m2 trở lên. Sau đó, Luật Nhà ở 2014 cũng quy định diện tích nhà ở thương mại phải bảo đảm “tiêu chuẩn, quy chuẩn”. Cho đến thời điểm bây giờ, các quy định của luật xây dựng cũng chỉ cho phép dự án nhà ở xã hội được làm loại căn hộ siêu nhỏ 25m2, còn với nhà ở thương mại thì bắt buộc diện tích tối thiểu vẫn là 45m².

Tuy nhiên, Tp.HCM vẫn có một doanh nghiệp xây dựng được làm căn hộ siêu nhỏ theo thí điểm của Bộ Xây dựng. Cơ quan này “năm lần bảy lượt” làm văn bản về việc cho làm loại căn hộ này tại Tp.HCM. Cách đây ít hôm, Bộ Xây dựng một lần nữa đề nghị chính quyền Tp.HCM nghiên cứu theo hướng không bắt buộc các dự án nhà ở phải áp dụng tiêu chuẩn diện tích tối thiểu 45m², mà có thể được xây dựng một tỷ lệ nhất định (từ 20 đến 25% hoặc cao hơn) số căn hộ chung cư có diện tích từ 25 – 45m².

Ngày 11/1, trong văn bản trả lời kiến nghị của Bộ Xây dựng, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Trần Vĩnh Tuyến, khẳng định TP không đồng tình làm căn hộ siêu nhỏ. Bởi việc này sẽ khiến người dân từ các tỉnh thành khác đổ về Tp.HCM mua căn hộ siêu nhỏ để ở, từ đó làm gia tăng quy mô dân số, phá vỡ các quy hoạch được duyệt, làm tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hiện đã quá tải của TP.

Vào hồi tháng 9/2017, Tp.HCM cũng từng có văn bản hồi đáp Bộ Xây dựng với quan điểm không cho phép làm căn hộ nhỏ trên địa bàn TP vì lo ngại tình trạng “khu ổ chuột” trên cao.

Dù Tp.HCM đã kiên quyết nói không với căn hộ 25m2, thì ngày 15/1, HoREA – vẫn gửi các bộ ngành, Thường trực Thành ủy Tp.HCM, thường trực UBND Tp.HCM “khẩn thiết” xin cho các dự án chung cư thương mại được xây dựng căn hộ nhỏ 25m2. Theo đó, Hiệp hội này đề xuất cho xây các loại căn hộ này với tỷ lệ gần 25% tổng số căn hộ của chung cư, tại các quận, huyện ven ngoại thành.

Xây căn hộ siêu nhỏ – Ai sẽ được lợi?

Bàn về kiến nghị này, KTS Trần Tuấn phân tích rằng, Bộ Xây dựng đưa ra lập luận nhiều nước tiên tiến cho phép làm căn hộ thương mại 25m2 nhưng điều này phải nhìn vào thực tế từng nước. Ví dụ tại Singapore, sở dĩ họ cho phát triển căn hộ siêu nhỏ vì các phương tiện công cộng, đặc biệt là metro phát triển mạnh. Người dân làm việc trong các cao ốc và sử dụng các phương tiện giao thông công cộng nên không mấy người phải dùng phương tiện cá nhân. Do vậy, dù diện tích của Singapore chỉ bằng huyện đảo Phú Quốc với dân số 5,7 triệu người nhưng quốc gia này ít khi kẹt xe.

Ai sẽ hưởng lợi chính nếu cho phép xây nhà siêu nhỏ

Trong khi đó, người dân Tp.HCM chủ yếu di chuyển chủ yếu bằng xe máy, ô tô cá nhân. Các con đường, cao ốc thì mọc lên như nấm sau mưa dù hạ tầng đô thị không được đầu tư. Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng kẹt xe, ngập nước ngày càng trở nên trầm trọng.

Ở góc độ của doanh nghiệp, ông Đinh Duy Trinh, TGĐ Công ty CP Tập đoàn BĐS Việt Nam nói thẳng: sẽ thật khiên cưỡng khi vin vào lý do làm nhà thương mại siêu nhỏ để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân nhập cư, người thu nhập thấp. Bởi lẽ luật quy định rõ vấn đề này khi cho phép xây loại căn hộ 25m2 trong các dự án NOXH dành cho các đối tượng thu nhập thấp, công nhân… Đi đôi với việc xây dựng là các ưu đãi về tiền sử dụng đất, thuế… để NOXH có giá bán rẻ hơn nhà thương mại. Vì thế ông Trinh cũng đồng ý quan điểm không nhất thiết phải cho làm căn hộ siêu nhỏ.

“Sở dĩ các doanh nghiệp BĐS vẫn thích làm nhà siêu nhỏ thay vì làm NOXH vì lợi nhuận cao hơn, dễ làm và dễ bán. Trong khi thói quen của dân lao động nghèo, nhất là dân ở các khu vực vùng ven, dù tiền ít vẫn thích ở dưới liền thổ, không muốn ở chung cư. Đó là lý do hàng ngàn căn hộ chung cư tái định cư ở Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh, Tp.HCM) bị bỏ hoang mấy năm nay vì không ai nhận nhà ở”, ông Trinh nói.

Tương tự, lãnh đạo một công ty BĐS cũng thừa nhận trong các dự án, loại căn hộ diện tích nhỏ loại một phòng ngủ luôn dễ bán và bao giờ cũng bán hết đầu tiên. Do “hot” như vậy nên căn hộ nhỏ cũng được chủ dự án BĐS bán với giá đắt hơn hẳn so với các căn hộ diện tích lớn hơn. Điều đáng nói là những căn hộ nhỏ loại này thường được dân đầu cơ mua gom nhanh sau đó sang lại để hưởng chênh hoặc cho thuê. “Cho phép làm căn hộ diện tích siêu nhỏ thì chỉ có lợi cho doanh nghiệp, người mua nhà cũng không được lợi gì “, vị lãnh đạo này khẳng định.

Xem thêm