Ước mơ ở trong căn hộ 25m2 ngày càng xa vời

Ước mơ ở trong căn hộ 25m2 ngày càng xa vời

Các dự án căn hộ giá rẻ luôn trong tình trạng hiếm hàng bởi yêu cầu giá phải thấp trong khi chi phí đầu tư lớn và chủ trương làm căn hộ diện tích 25m2 vẫn chưa thống nhất.

Bộ Xây dựng mới đây đã làm công văn đề nghị Tp.HCM nghiên cứu quy định về diện tích tối thiểu của căn hộ. Bộ Xây dựng bảo lưu điểm đồng ý làm căn hộ 25m2. Bởi tại các khu vực phát triển công nghiệp và các khu đô thị lớn, nhu cầu về căn hộ diện tích nhỏ của những những người thu nhập thấp… là rất lớn.

Nhu cầu lớn nhưng không tìm ra nguồn cung

“So sánh với những căn nhà trọ lụp xụp, ẩm mốc ở những quận Gò Vấp, Bình Tân, Hóc Môn… thì được sống trong những căn hộ mini với tiện ích như thế này là điều quá tuyệt vời đối với những người có thu nhập thấp như chúng tôi”, chị Ngọc Anh, công nhân may, hiện đang sống tại một căn hộ 20m2 thuộc một chung cư mini tại quận Bình Tân cho biết.

Là một khách thuê căn hộ tại chung cư mini, chị Hồng Linh chia sẻ: “Mức giá thuê chỉ 2 triệu đồng/tháng, tính luôn phí gửi xe, tiền điện nước hết khoảng thêm 500.000 đồng/tháng. Với số tiền này nếu thuê trọ bên ngoài thì không thể đảm bảo điều kiện như ở đây”.

Trong khi đó, mong muốn về sở hữu một căn nhà nhỏ, anh Nguyễn An nói: “Hiện đại gia đình tôi đang sống ở Biên Hòa nhưng cả hai vợ chồng lại làm việc ở quận 1. Cho nên hai vợ chồng tôi rất muốn có một căn nhà nhỏ, chỉ để sử dụng các ngày làm việc trong tuần thôi, cuối tuần lại về Biên Hòa. Vì lẽ đó, tôi cho rằng chủ đầu tư nên quan tâm làm nhiều loại sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng”.

 

 

cuộc chiến tiện ích căn hộ chung cư

Ước mơ căn hộ 25m2 ngày càng khó thực hiện

Căn hộ diện tích nhỏ, giá rẻ liên tục cháy hàng

Theo thông tin của Bộ Xây dựng, có đến 90% những người muốn mua nhà nhưng không có đủ khả năng tài chính để mua theo cơ chế thị trường. Do đó, họ chọn mua hoặc thuê những căn nhà có diện tích nhỏ, giá hợp rẻ.

Ở thị trường Tp.HCM hiện nay chỉ có Công ty Lê Thành đầu tư dự án căn hộ mini để cho thuê. Tính đến nay, Công ty Lê Thành đã đưa ra thị trường xấp xỉ 3.000 căn NOXH cho thuê thời hạn 49 năm, Theo số liệu Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) thống kê. Công ty này cũng đang triển khai mô hình xây nhà cho thuê ngắn hạn. Giá thuê một căn hộ 20m2 là từ 1,6-2 triệu đồng/tháng, ký hợp đồng một năm, tiền trả hằng tháng. Hiện nay thị trường có 300 căn loại này được đưa vào sử dụng và đang dự tính xây dựng 2.000 căn, trung bình cứ 6 tháng lại có thêm 500 căn loại hình này được đưa ra thị trường.

Căn hộ 25m2 không đáp ứng đủ nhu cầu

Chủ đầu tư không mặn mà làm nhà giá rẻ

Một nghịch lý tồn tại trên thị trường hiện nay là nguồn cầu nhà giá rẻ rất lớn thì các doanh nghiệp địa ốc lại chỉ tập trung đầu tư vào phân khúc căn hộ tầm trung và cao cấp. Cụ thể, thống kê trong 10 tháng đầu năm 2017, trong tổng nguồn cung căn hộ nhà ở tại Tp.HCM, nguồn cung căn hộ bình dân chỉ chiếm gần 25,2%.

Ông Châu nhấn mạnh: “Đây là con số rất thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu rất lớn của thị trường”.

Về nguyên nhân khiến các chủ đầu tư không mặn mà làm nhà giá rẻ, ông Lê Hữu Nghĩa lý giải, thông thường mất thời gian 3-5 năm để đầu tư một dự án, nhưng lợi nhuận thu lại không cao nhưng chi phí bỏ ra rất lớn. khiến cho các chủ đầu tư không mặn mà.

Xem thêm