TpHCM cầu cứu chính phủ về xây dựng Metro

TpHCM cầu cứu chính phủ về xây dựng Metro

Chính quyền Tp.HCM đề nghị các bộ ngành hỗ trợ Chính phủ trình Quốc hội ký thông qua việc điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư dự án metro số 1 trong kỳ họp sớm nhất.

Trong thời gian chờ sự thông qua của Quốc hội, Tp.HCM đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ KH&ĐT tạm ứng vốn cho thành phố để làm dự án này, đảm bảo trong năm 2018 sẽ thanh toán cho các nhà thầu.

Theo chính quyền thành phố, việc nhanh chóng hoàn thành các thủ tục điều chỉnh vốn đầu tư là điều kiện quan trọng để bố trí kế hoạch vốn trung hạn và những năm tiếp theo, đảm bảo phải hoàn thành dự án đúng như dự kiến vào thời điểm cuối năm 2020.

Cũng theo chính quyền thành phố, việc chậm trễ trong việc triển khai dự án sẽ gây ảnh hưởng lớn đến quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Nguyên nhân chính là do việc sử dụng nguồn vốn tài trợ ODA của Nhật Bản một cách không hiệu quả sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng tài trợ của Nhật với những dự án ODA trong tương lai gần của Việt Nam.

Việc các nhà thầu dự án bị thanh toán chậm sẽ khiến giãn, thậm chí dừng tiến độ thi công, có thể dẫn đến tranh chấp. Hơn nữa, nguồn vốn vay ODA sẽ không được sử dụng hiệu quả vì phải trả phí thu xếp và phí cam kết cho hiệp định vay khi không giải ngân được vốn vay.

BĐS tăng nhiệt trước tết

Dự án Metro 1 đang trễ tiến độ

Đối với tuyến metro 2, UBND Tp.HCM đề nghị Thủ tướng trình Quốc hội đồng ý tăng mức đầu tư và điều chỉnh thời gian dự án (năm 2020 và hoàn thành năm 2026).

Chính quyền Tp.HCM cho biết, cùng với việc thay đổi thời gian hoàn thành và mức đầu tư, dự án tiến hành đấu thầu, chọn nhà đầu tư. Nếu không kịp điều chỉnh, do không đảm bảo điều kiện làm hợp đồng với các nhà thầu xây dựng, việc đấu thầu có khả năng bị hủy.

Ngoài ra, việc giải phóng mặt bằng dự án đang triển khai cũng bị ảnh hưởng và không bàn giao được, ảnh hưởng đến các hộ thuộc diện giải tỏa.

Việc điều chỉnh này cũng sẽ làm suy giảm uy tín của các nhà tài trợ vì không thể giải ngân vốn theo những hiệp định đã ký và đang được gia hạn thời gian; cùng với đó, Tp.HCM phải trả phí cam kết thường niên với các khoản tiền chưa giải ngân.

Xem thêm: