Sốt đất Cần Giờ – Thách thức và Hệ lụy

Sốt đất Cần Giờ – Thách thức và Hệ lụy

Là khu vực duy nhất của TP.HCM, với bốn mặt giáp biển và có diện tích rừng ngập mặn lớn. Trước đây, điểm đặt biệt của Cần Giờ là hải sản và du lịch rừng Sác, nhưng giờ đây, Cần Giờ có thêm “thứ đặc biệt” nữa là sốt đất nền khiến cho vẻ bình yên không còn.

Cần Giờ liệu còn bình yên

Huyện đảo Cần Giờ nằm ở phía Đông Nam TP.HCM, có bờ biển dài hơn 13 km và hệ sinh thái rừng ngập mặn được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Ngoài ra, khu vực này còn có hệ thống sông ngòi dày đặc, với khu di tích lịch sử rừng Sác, là nơi nuôi giấu những chiến sĩ cách mạng trong hai cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc chống Pháp và Mỹ.

Huyện đảo này từng được chính quyền TP.HCM đặt mục tiêu phát triển thành khu du lịch sinh thái của Thành phố, với việc xây dựng con đường từ Nguyễn Lương Bằng nối dài và điểm cuối sẽ kết nối với đường Rừng Sác. Cũng như kế hoạch xây dựng cây cầu Bình Khánh bắc qua Cần Giờ thay cho phà để tạo thuận lợi cho du khách, xây dựng Dự án khu đô thị du lịch sinh thái lấn biển Cần Giờ… Các dự án được kỳ vọng góp phần tăng trưởng và phát triển kinh tế, xã hội của huyện đảo.

Ngoài ra, đầu tháng 12 năm 2017, Sở Giao thông – Vận tải TP.HCM cho biết, sẽ mở tuyến vận tải hành khách đường thủy TP.HCM – Cần Giờ – Vũng Tàu, giúp kết nối đảo Cần Giờ tới Vũng Tàu chỉ 30 phút di chuyển…

Thế nhưng, sự yên bình vốn có của huyện đảo này biến mất trước việc rộ lên thông tin những công trình, dự án du lịch nghỉ dưỡng của các tập đoàn lớn trong nước được cấp phép. Các chuyên gia phân tích có chung nhận định, những dự án hạ tầng sẽ tạo cho Cần Giờ một động lực phát triển, nhưng đi kèm với đó là nhiều hệ lụy khó tránh.

Sốt đất cần giờ thách thức và hệ lụy

Sự phát triển kinh tế ở Cần Giờ sẽ mang lại thách thức như thế nào?

Theo nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hiệp, các cơ quan chức năng cần có biện pháp trước cơn sốt đất ở Cần Giờ, bởi đây là huyện đảo, với quy hoạch khác với các quận, huyện đất liền. Chính vì vậy, việc để diễn ra tình trạng phân lô, bán nền rầm rộ, không kiểm soát như hiện tại sẽ phá vỡ quy hoạch của huyện đảo này.

Ngoài ra, đặc thù của huyện đảo này là biển và rừng, bởi thế, để dự án về đây xây dựng nhà ở quá nhiều sẽ làm mất đi cảnh quan thiên nhiên, tác động lớn tới môi trường và đặc biệt là làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên vốn có của Cần Giờ.

Theo chuyên gia thuộc Viện Môi trường nhiệt đới quân đội, TS. Nguyễn Văn Thắng cho rằng, ở góc độ môi trường thì huyện Cần Giờ như một lá phổi xanh của TP.HCM, nếu nó bị xâm hại thì TP.HCM sẽ ảnh hưởng rất nặng nề. Tuy nói là quy hoạch xa khu rừng phòng hộ, nhưng thực chất cũng sẽ tác động lớn, bởi để phát triển Cần Giờ buộc phải mở rộng đường, mà muốn mở rộng đường phải phá rừng. Cũng như tác động tiêu cực của con người với môi trường sẽ không tránh khỏi.

Bên cạnh đó, rừng Cần Giờ còn có vị trí rất quan trọng trong quân sự, nếu để tình trạng phân lô bán nền hay thành lập dự án rầm rộ như hiện nay sẽ gây ra mối quan ngại lớn về an ninh quốc gia.

Ông Phan Công Chánh, một chuyên gia bất động sản cho hay, việc sốt đất nền tại Cần Giờ kéo dài, có thể tạo thành “bóng bóng” ở thị trường huyện đảo này, hậu quả là rất nặng nề. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần phải lưu ý trước một thị trường đang sốt với giá tăng liên tục, thì không phải lúc nào cũng xuất hiện giao dịch. Vì thế, một số chỗ, một số nơi có hiện tượng tăng giá ảo, tiềm ẩn rủi ro rất cao.

Ông Chánh cũng lấy ví dụ tại huyện Bình Chánh, thời điểm trước Tết Âm lịch năm 2017, giá đất ở mức gần 500.000 đồng/m2. Tuy nhiên, thời điểm hiện nay, người bán đã tăng mức giá lên gấp đôi, gấp ba, nhưng thực tế là không có giao dịch. Ngoài ra, tâm lý cũng hết sức quan trọng, hành động dựa theo đám đông bao giờ cũng tiềm ẩn những rủi ro lớn nếu nhà đầu tư cá nhân không có chính kiến riêng mình mà tiến hành giao dịch theo đám đông.

Xem thêm: