Sẽ có kịch bản siết tín dụng BĐS năm 2018

Sẽ có kịch bản siết tín dụng BĐS năm 2018

Trong năm 2018, các doanh nghiệp BĐS sẽ phải chuẩn bị tâm lý cho một năm rất khó khăn hơn do ngân hàng siết vốn vào BĐS. Đây là động tác điều chỉnh vốn tín dụng của Ngân hàng nhà nước sau hai năm thị trường tăng trưởng nóng.

Mới đây, Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoRea) vừa có văn bản khuyến nghị các doanh nghiệp BĐS trong hoạt động đầu tư kinh doanh năm 2018. HoRea đánh giá, thị trường BĐS trong năm mới sẽ gặp nhiều thách thức và khó khăn. Trong đó, HoRea nhấn mạnh khó khăn về tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước đang chủ trương hạn chế dần nguồn tín dụng vào thị trường BĐS.

Bên cạnh đó, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 01 chỉ thị ngân hàng phải kiểm soát chặt tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro mà BĐS là lĩnh vực chính.

Các cơ quan chức năng được Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu các giải pháp để thúc đẩy thị trường BĐS phát triển ổn định, bền vững và tránh các tình trạng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý.

Đáng chú ý là tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay khoản trung dài hạn sau khi được điều chỉnh lên mức 60% đến nay được Ngân hàng Nhà nước kéo xuống còn 50%. Dự kiến đến năm 2019 tỉ lệ này sẽ được kéo về mức 40%.

Ngoài ra, từ ngày 1/1/2017, hệ số rủi ro khi cho vay BĐS cũng được Ngân hàng Nhà nước quy định ở mức 200% .

Mới đây nhất, Công văn số 563 được Ngân hàng Nhà nước phát đi với nội dung yêu cầu các ngân hàng thương mại phải hạn chế mức độ tập trung tín dụng vào BĐS và xây dựng.

Sẽ có kịch bản siết tín dụng BĐS năm 2018

Siết chặt tín dụng sẽ tạo ra cơ hội mới cho phát triển của các công ty BĐS

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu phải kiểm soát chặt chất lượng tín dụng tiêu dùng; nâng cao hiệu quả việc xét duyệt hồ sơ, đặc biệt là các điều kiện để vay vốn nhằm hạn chế các rủi ro phát sinh. Các ngân hàng thương mại cũng phải giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn cho vay tiêu dùng nhưng thực chất là để đầu tư, kinh doanh BĐS.

HoRea đánh giá, dù sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực lớn từ động thái siết chặt tín dụng của ngân hàng nhưng đây cũng sẽ là động lực lớn để các doanh nghiệp BĐS buộc phải tìm kiếm các giải pháp phù hợp để vượt qua khó khăn, từ đó thích ứng tốt với môi trường kinh doanh hoàn toàn mới.

Hiệp hội cũng khuyến nghị các doanh nghiệp BĐS nên tăng nguồn vốn chủ sở hữu để tăng cường nội lực của doanh nghiệp.

Theo thông tin được vừa tiết lộ bởi Phó tổng của một ngân hàng lớn, thời gian gần đây thị trường chứng khoán đang xanh lên nhờ lượng lớn tiền từ khối ngoại và dân cư đổ vào thị trường này. Đồng thời, một lượng tiền rất lớn cũng được Ngân hàng Nhà nước đưa ra thị trường để mua lượng ngoại tệ lớn từ các nhà đầu tư ngoại. Dòng ngoại tệ này là để mua các cổ phần của các doanh nghiệp nhà nước.

Đáng nói là khi tiền đổ nhiều vào chứng khoán thì cũng có nghĩa là các công ty này sẽ dùng tiền để đầu tư vào các kênh khác, trong đó BĐS là lĩnh vực sáng giá nhất. Điều này sẽ đẩy giá nhà liên tục đi lên.

Xem thêm: