NOXH được phá giải rào cản

NOXH được phá giải rào cản

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định 117/QĐ-TTg quyết định về mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tài chính, tín dụng do nhà nước chỉ định theo quy định tại Nghị định số 100/2015 của nhà nước về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Đây được xem là một biện pháp tháo dỡ rào cản cho chương trình NƠXH đang ì ạch, chậm chạp.

Ì ạch vì thiếu nguồn vốn

Chính quyền TPHCM hiện đang triển khai xây dựng 39 dự án NƠXH với tổng số 44.701 căn hộ và dự kiến đến năm 2020 sẽ hoàn thành 20.000 căn. Tuy vậy, khả năng này khó hoàn thành mục tiêu đề ra vì nguồn vốn tín dụng ưu đãi của dự án đang bị tắc.

Từ đầu năm 2017 đến nay, TPHCM chỉ hoàn thành vỏn vẹn được một dự án NƠXH với quy mô 96 căn hộ từ nguồn vốn ngân sách và 7 dự án khác đang trong giai đoạn triển khai. Theo tìm hiểu, do chưa có nguồn vốn, người mua NƠXH hiện phải chấp nhận trả tiền lãi vay mua nhà với mức lãi suất thỏa thuận. Chẳng hạn, trường hợp khách hàng mua NƠXH ở dự án EHomeS, Nam Long được hỗ trợ 2% lãi vay, nhưng khách mua nhà vẫn phải trả lãi vay 7%/năm trong thời hạn 2 năm đầu tiên, các năm kế tiếp sẽ tính theo lãi suất thả nổi. Đây là điểm bất cập rất lớn.

Nhìn lại 3 năm thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7-1-2013 của Chính phủ về gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cho các chủ đầu tư dự án NƠXH và người mua NƠXH, dự án nhà ở thương mại có giá bán không hơn 1,05 tỷ đồng, nhiều đối tượng đã được tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi tạo lập nhà ở.

NOXH được phá giải rào cản

Thiếu nguồn vốn nên các dự án NƠXH bị ì ạch

Tuy nhiên, sau khi NHNN thông báo kết thúc gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, Chính phủ vẫn chưa tiếp tục bố trí được nguồn vốn tín dụng ưu đãi để thực hiện chính sách NƠXH theo luật định. Điều này làm cho cả chủ đầu tư và các đối tượng thụ hưởng dự án NƠXH đều không được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi nên đang gặp rất nhiều khó khăn.

Cụ thể, đối với khách mua nhà đã ký hợp đồng mua NƠXH nhưng chưa được nhận nhà trong năm 2016 do dự án NƠXH chưa hoàn thành, kể từ ngày 1.1.2017 trở đi sẽ không còn được tiếp tục giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng và cũng chưa có gói tín dụng ưu đãi khác thay thế nên đối tượng thụ hưởng NƠXH này lâm vào hoàn cảnh rất khó khăn, không thể làm tiếp hợp đồng, hoặc phải vay gói thương mại với lãi suất cao kèm theo các điều kiện phải có tài sản thế chấp.

Mặc dù khách mua nhà không thể thanh toán tiếp theo hợp đồng mua nhà, nhưng chủ đầu tư dự án vẫn phải tiếp tục vay gói thương mại với các điều kiện khắt khe hơn (kể từ ngày 1.6.2016) để hoàn thành công trình. Tuy lãi suất vay gói thương mại được tính vào giá thành công trình dự án NƠXH theo quy định của Luật Nhà ở, nhưng cả chủ đầu tư và người mua nhà phải chia sẻ nguồn vốn đội lên thêm này.

Nhiều dự án do thiếu vốn chủ đầu tư phải kéo dài tiến độ thực hiện công trình, dẫn đến công trình dở dang và kéo dài, gây ra lãng phí của cải xã hội, hao mòn nguồn lực của chủ đầu tư, người mua nhà không được nhận nhà đúng theo tiến độ đã thỏa thuận.

Cần một biện pháp hiệu quả thực tế

Theo quyết định vừa được ký ban hành, mức lãi suất cho vay ưu đãi là 5%/năm.

Quyết định này đang nhận được sự hoan nghênh của giới chuyên gia và doanh nghiệp trong bối cảnh chương trình NƠXH đang tắc. Tuy nhiên, theo quan điểm của Chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu, vẫn có một khó khăn làm cho các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội chưa thể tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi tín dụng là do Nhà nước chưa bố trí đủ nguồn vốn ngân sách để thực thi chính sách nhà ở xã hội.

Chính vì vậy HoREA đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung “Chương trình mục tiêu thực hiện chính sách NƠXH” vào Nghị quyết số 1023/NQ-UBTVQH13 ngày 28/08/2015 của UBTVQH, để có căn cứ luật pháp bố trí khoản chi ngân sách thực hiện chính sách NƠXH hàng năm tùy theo khả năng chi của ngân sách nhà nước, trước hết là trong năm 2018, để Chính phủ có nguồn chi ngân sách.

Trước mắt, đối với khoản chi ngân sách gần 1.260 tỷ đồng, HoREA kiến nghị phân bổ gần 1.000 tỷ đồng cho 04 tổ chức tín dụng là ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV để sớm thực hiện cấp tín dụng cho các đối tượng thụ hưởng NƠXH.

NOXH được phá giải rào cản

Sẽ có nguồn vốn mới hỗ trợ các dự án 

Từ nguồn vốn này, các tổ chức ngân hàng nêu trên còn có thể huy động thêm các nguồn vốn khác để thực hiện có hiệu quả chính sách NƠXH của Đảng và Nhà nước.

Về lâu dài, HoREA đề nghị Quốc hội, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước có cơ chế hoàn chỉnh thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi cho chủ đầu tư dự án NƠXH, theo quy định của Luật Nhà ở, trước hết là dự án nhà ở xã hội cho thuê, tương tự như Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 07.01.2013 của Chính phủ trước đây, để làm hạ giá thành nhà ở xã hội.

Xem thêm: