Những yếu tố quyết định mua nhà của người trẻ

Những yếu tố quyết định mua nhà của người trẻ

Không chỉ quan tâm đến vị trí địa lý hay các tiện nghi nội khiu của các dự án BĐS. Quan niệm mới của các gia đình trẻ về một không gian sống tinh tế, lý tưởng đã thay đổi.

Người mua nhà đang dành sự quan tâm nhiều hơn đến vấn đề môi trường sống và cộng đồng cư dân gắn bó khi quyết định an cư.

Không gian sống xanh và thân thiện môi trường

Người trẻ hiện giờ trung bình mất 8 tiếng làm việc mỗi ngày trong bốn mặt bê tông cốt thép, tạo cảm giác khó chịu, bức bối. Đó là lý do chính nhiều gia đình trẻ mong muốn có không gian sống xanh, nơi để trở về sau ngày dài làm việc mệt mỏi.

Thông thường, các khu đô thị xanh, đất rộng thường nằm xa khu vực trung tâm. Tuy nhiên, với hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện, giúp rút ngắn thời gian đi lại thì vị trí địa lý không còn là trở ngại nữa. Người mua nhà hiện giờ dần có xu hướng chuyển dịch sự chọn lựa đến những khu đô thị xanh, chấp nhận đi xa hơn để có được môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên hơn.

Cuộc đua tiện ích trong căn hộ tầm trung

Môi trường sống xanh là lựa chọn hiện giờ của các gia đình trẻ

Sau 10 năm vào TP.HCM lập nghiệp, chị Thùy Linh (30 tuổi, Kế toán) đã hoàn thành ước mơ sở hữu ngôi nhà của riêng mình. Chị tỏ rất hài lòng với lựa chọn nơi an cư cho gia đình tại một khu đô thị xanh.

Không chỉ riêng chị Linh, được sống trong một không gian xanh, gần gũi thiên nhiên là mong muốn của rất nhiều gia đình trẻ hiện nay. Ở đó, tất cả thành viên trong gia đình 2-3 thế hệ đều có thể tham gia những hoạt động chung. Người lớn tuổi đi tập thể dục xung quanh công viên, trẻ em vui chơi, nô đùa trên bãi cỏ và các đôi vợ chồng trẻ cùng nhau dựng xây tương lai.

Cư dân cộng đồng gắn kết

Nhiều cặp vợ chồng trẻ lo ngại cuộc sống ở khu đô thị kiểu mới sẽ rất tách biệt. Nếu ở lâu trong chung cư biệt lập, trẻ em dễ bị tâm lý khép kín và không chịu giao tiếp. Vì vậy nhiều gia đình chọn sống trong không gian mở, nơi mọi người thường xuyên giao lưu, xây dựng cộng đồng cư dân thân thiện, gắn bó, chia sẻ và tham gia các hoạt động tập thể.

Chị Bích Lan (34 tuổi, nhân viên văn phòng) cho biết: “Bố mẹ chồng tôi đã nghỉ hưu nên muốn tận hưởng cuộc sống an nhiên, tự tại, nơi có nhiều hàng xóm gần gũi, thân thiện. Vợ chồng tôi muốn chọn một nơi ở có không gian rộng, mở, nhiều tiện ích nội khu phục vụ cộng đồng để hai ông bà buổi sáng có thể dậy sớm tập thể dục hoặc tham gia các hoạt động thể dục thể thao… Đồng thời, các con nhà tôi cũng có thêm nhiều khoảng không gian để chơi đùa với bạn bè cùng trang lứa”.

Xem thêm