Nhà xây trái phép, không phép sẽ bị phá hủy kể từ ngày 15/1/2018

Nhà xây trái phép, không phép sẽ bị phá hủy kể từ ngày 15/1/2018

Theo các văn bản pháp luật cũ, các công trình xây dựng không phép, sai phép có thể nộp phạt hành chánh để tồn tại. Tuy nhiên, từ ngày 15/1/2018 trở đi, khi Nghị định 139 bắt đầu có hiệu lực thì các công trình xây dựng vi phạm: sai phép, không phép…đều bị phá hủy.

Ngày 11/1 vừa qua, Bộ Xây dựng vừa có buổi làm việc với Sở Xây dựng Tp.HCM để tổ chức hội nghị triển khai Nghị định số 139 của chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng; kinh doanh bất động sản (BĐS), phát triển, xây dựng nhà ở; mua bán, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng… Nghị định này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/1/2018 tới đây.

Theo nội dung trong Nghị định 139 của chính phủ, trong thời gian 60 ngày, chủ nhà phải hoàn thành các điều chỉnh hoặc phải xin được cấp phép xây dựng đối với công trình xây dựng sai phép, không phép nếu không sẽ bị tháo dỡ phần phần sai phạm.

Về các nội dung tại Nghị định mới, Phó phòng tổng hợp Thanh tra Bộ Xây dựng bà Vũ Thị Hường, đánh giá, quy định lần này là quyết liệt với các sai phạm, chắc chắn sẽ tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng sai quy định: không phép, sai phép, chấm dứt hiện trạng phạt rồi cho tồn tại như trước đây. Đặc biệt cả những công trình đang trong giai đoạn xây dựng mà sai chỉ giới, cơi nới lấn chiếm cũng sẽ bị buộc tháo dỡ ngay. Còn với những công trình đang triển khai khi chưa hoàn thành nhưng không vi phạm các quy định trên thì chủ nhà sẽ có thời gian 60 ngày để bổ sung hồ sơ. Trong trường hợp quá thời hạn này mà vẫn chưa bổ sung đầy đủ hồ sơ thì những phần xây dựng không đúng sẽ bị tháo dỡ

Nghị định 139 có hiệu lực vào ngày 15/1

Tòa nhà 8B Lê Trực bị tháo dỡ do sai phạm

Theo những nội dung của Nghị định mới, những công trình sai phép, không phép sẽ bị cắt điện, nước song song trình tự xử lý vi phạm trật tự xây dựng. Quy định này nhằm tăng cường tính vi phạm hiệu quả.

Đặc biệt, ngoài việc quy định pháp luật cụ thể về xây dựng không phép, Nghị định 139 còn có các chế tài đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh BĐS. Theo đó, tại Điều 57, khoản 3 trong nghị định có quy định: “Phạt tiền từ 250 – 300 triệu đồng đối với một trong các hành vi kinh doanh BĐS mà BĐS đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; kinh doanh BĐS không đúng phạm vi được phép kinh doanh theo quy định; việc ủy quyền hoặc giao cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê bất động sản.”

Không những chỉ bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là bị đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản tối đa đến 12 tháng.

Nghị định 139 sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15/1/2018.

Xem thêm