Muôn nẻo con đường chiều khách dù khan hiếm nguồn hàng

Muôn nẻo con đường chiều khách dù khan hiếm nguồn hàng

Việc các doanh nghiệp BĐS ngày càng quan tâm đến tiện ích, chất lượng sản phẩm đã mang đến nhiều cái lợi cho cả khách hàng.

Trong thời gian gần đây, số lượng căn hộ chào bán ra thị trường BĐS Tp.HCM chưa bao giờ khan hàng như thời điểm cuối năm 2017, đầu năm 2018. Việc mở bán những dự án căn hộ trong giai đoạn này phần lớn đều diễn ra âm thầm do đều đến từ những dự án cũ.

Khan hiếm căn hộ mở bán dịp cuối năm

Một điều dễ thấy, thị trường BĐS Tp.HCM dịp cuối năm 2017 ít có sản phẩm được mở bán. Những ông lớn trong ngành BĐS như Vinhome, Him Lam, Hưng Thịnh, Novaland, Đất Xanh… cũng chỉ mở bán nhỏ giọt.

Theo số liệu báo cáo của Hội Môi giới BĐS Việt Nam về tình hình thị trường BĐS Việt Nam trong năm 2017, thị trường BĐS Tp.HCM trong năm 2017 có 70 dự án căn hộ được chào bán mới, cung cấp ra thị trường gần 3.400 sản phẩm nhà phố, 1.050 biệt thự, 37.000 căn hộ và hơn 1.500 đất nền. Do quỹ đất khan hiếm tại khu vực trung tâm quận 1, 2, 3, 4 và quận 7 (Phú Mỹ Hưng) nên phần lớn những dự án BĐS tại khu vực này ưu tiên phát triển dự án siêu cao cấp với tầm giá hơn 45 triệu đồng/m2, đặc biệt có dự án được chào bán với giá từ 70-100 triệu đồng/m2. Trong nguồn cung mới toàn thị trường căn hộ chung cư, sản phẩm ở phân khúc này chiếm tỷ trọng 11%.

Bảng báo cáo cho biết: “Do sản phẩm ít và biên độ lợi nhuận khá cao nên các chủ đầu tư phân khúc này vẫn ưu tiên phát triển dòng sản phẩm căn hộ cấp cao nếu họ có trong tay quỹ đất có vị trí thích hợp”.

Trong khi, dù có sức hấp thụ tốt nhưng phân khúc căn hộ cấp cao (35-45 triệu đồng/m2) chiếm tỷ trọng khoảng 20%. Nguyên nhân chính là do người dân quan tâm đến tiềm lực tài chính và uy tín của chủ đầu tư cũng như yêu cầu dự án phải nằm tại khu dân cư đã ổn định.

Số lượng căn hộ ra mặt thị trường dịp cuối năm rất nhỏ giọt

Ưu đãi mọi thứ để giữ chân khách hàng

Về vấn đề khan hiếm nguồn cung BĐS trong thời gian cuối năm 2017 và đầu năm 2018, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), giải thích là do có ít dự án được cấp phép mới. Thực chất, toàn bộ 80 dự án hình thành trong tương lai mà Sở Xây dựng Tp.HCM cấp phép từ năm 2017 là những dự án đã được mở bán từ năm 2016 bằng hình thức đặt cọc giữ chỗ.

Dù nguồn cung khan hiếm nhưng nhu cầu cũng tăng không mạnh. Việc này khiến phần lớn doanh nghiệp BĐS phải phát triển dự án của mình ở vị trí tốt đắc địa, với đầy đủ tiện ích, dịch vụ để “chiều lòng” khách hàng.

Giám đốc Maketting của một doanh nghiệp BĐS cho rằng: “Thị trường BĐS tại Tp.HCM đang diễn ra sự thanh lọc và tái cấu trúc của doanh nghiệp. Trong thời điểm này, giữ chữ tín, đảm bảo cho người mua nhận đủ và hơn những gì chủ đầu tư đã cam kết không chỉ là cách níu chân khách hàng mà còn làm thị trường BĐS thực chất hơn”.

Theo nhận định của một chuyên gia BĐS, trong năm 2018, thị trường BĐS vẫn là lựa chọn tốt của nhiều nhà đầu tư nhưng sẽ có sự phân hóa mạnh theo nhu cầu và năng lực tài chính. Giải pháp vẫn là níu chân khách hàng, phát triển dự án phù hợp với nhu cầu, chất lượng dịch vụ tốt hơn, đảm bảo pháp lý. Đặc biệt, các chủ đầu tư dự án sẽ chú ý đến chế độ hậu mãi để khách hàng có chốn an cư đúng nghĩa về dịch vụ, ban quản lý…

Xem thêm: