Mua nhà ở xã hội giá rẻ lợi bất cập hại

Mua nhà ở xã hội giá rẻ lợi bất cập hại

Giá gốc căn hộ chỉ 14 triệu đồng/m2 dành cho những đối tượng ưu tiên như cán bộ chiến sĩ, Ban cơ yếu chính phủ. Tuy vậy, mức giá mỗi căn qua tay môi giới lại bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

Kinh hoàng số tiền chênh lệch

Dự án căn hộ nhà ở cán bộ nhân viên Ban Cơ yếu Chính phủ gồm 1 block 25 tầng hiện đang xây dựng các tầng đầu tiên. Dự án nằm ngay măt tiền ngã tư 2 đường lớn là Khuất Duy Tiến và Lê Văn Lương ( quận Thanh Xuân, Hà Nội). Đại diện chủ đầu tư dự án cho hay, đây là căn hộ nhà ở xã hội (NOXH) chỉ bán cho đối tượng là những cán bộ nhân viên Ban Cơ yếu Chính phủ và xét duyệt hồ sơ NOXH theo đúng quy trình. Tuy nhiên, thực tế thị trường, dự án này hiện đang được rao bán với giá chênh mỗi căn hộ từ 300-400 triệu đồng.

Đóng vai người mua, phóng viên được “cò” dự án này cho hay, các căn hộ đã bán hết cho cán bộ nhân viên Ban Cơ yếu Chính phủ nhưng nhiều người muốn bán lại căn hộ của mình vì không có nhu cầu ở. Khi được chúng tôi hỏi dự án NOXH này được mua bán theo hình thức gì, thì các môi giới hướng dẫn cho chúng tôi cách làm một hợp đồng ủy quyền có công chứng, khi hết thời gian 5 năm sẽ làm hợp đồng mua bán chính thức. Nhân viên môi giới này trấn an: “Anh chị yên tâm, hợp đồng ủy quyền có công chứng đàng hoàng, nên không lo ngại về mặt pháp lý, hợp đồng ủy quyền này, anh chị sẽ trở thành chủ nhân mới của căn hộ thay cho chủ cũ. Còn hợp đồng mua bán, tạm thời vẫn phải đứng tên chủ cũ”.

Nhà ở xã hội lợi bất cặp hại

Mua nhà ở xã hội giá rẻ lợi bất cập hại

Để chúng tôi yên tâm hơn, môi giới này tiếp tục trấn an: “Chúng em đã làm nhiều suất rồi có sao đâu. Nhà vừa đẹp, giá vừa rẻ, dĩ nhiên cũng phải có vướng mắc nhỏ. Suất này là của nhân viên nhà nước và người có trình độ cao, ai lại đi lừa người khác “.

Chúng tôi đặt vấn đề không được vay ngân hàng để mua nhà, môi giới này nói: “Ở  một số căn hộ, chủ nhà đồng ý vay dùm người mua, nghĩa là người ta đứng ra vay, còn mình trả tiền”.

Một dự án khác cũng đang “hot” lên từng ngày là dự án NOXH cho cán bộ chiến sỹ của Bộ Công an, nằm không xa đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm. Chỉ cách siêu thị Metro 500m, cách Bộ công an khoảng 800m… Toàn bộ dự án gồm 1 nhà trẻ, 5 block nhà cao 25-30 tầng (5 tầng thương mại, dịch vụ và 1.814 căn hộ), được bán với giá gốc từ dao động từ 14,7-17 triệu đồng/m2.

Theo các môi giới cho biết, dự án đang rất “hot” do vị trí nằm trong khu đô thị Thành phố Giao lưu và các dự án chung cư khác tại đây đều có giá trên dưới 30 triệu đồng/m2. Vì vậy, nếu tính cả số tiền chênh, giá mỗi m2 cũng chỉ tầm 20 triệu đồng nên cực kỳ hấp dẫn người mua. Tính ra, người mua nắm trong tay hợp đồng ủy quyền sử dụng và phải trả tiền chênh từ 200-300 triệu đồng cho mỗi căn hộ

Thu hồi nhà của các đối tượng không trong diện chính sách

Trưởng phòng Phát triển nhà và Thị trường BĐS (Sở Xây dựng Hà Nội), ông Vũ Ngọc Đạm cho hay, việc sang nhượng lại suất NOXH dành cho cán bộ chiến sĩ, nhân viên cơ quan nhà nước là hành động sai quy định về đối tượng mua nhà. Nếu chủ đầu tư vi phạm thì đương nhiên phải xử lý nặng, như nhà sẽ bị thu hồi, chủ đầu tư bị xử phạt về hành chính.

Ông Đạm nói thêm: “Nếu phát hiện trường hợp chủ đầu tư dự án cố tình vi phạm pháp luật, tiếp tay trục lợi sẽ bị cho vào sổ “đen” trong việc đầu tư xây dựng NOXH. Đồng thời sẽ kiến nghị chính quyền thành phố không giao thực hiện các dự án NOXH khác trên địa bàn”.

Việc hiện tượng này, Bộ Xây dựng đã có văn bản nhắc nhở các địa phương cần kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp làm trái quy định. “Về mua bán NOXH nhà nước quy định rõ ràng rồi, chúng ta cứ thực thi theo thôi. Khi Bộ Xây dựng rà soát xong, chúng tôi sẽ kiến nghị cơ quan chức năng để điều chỉnh chính sách cho phù hợp với thực tế”, ông Đạm nói.

Nhà ở xã hội liệu có bị thu hồi

Nhà ở xã hội giá rẻ liệu có bị thu hồi

Cũng về thực trạng lách luật khi mua bán NOXH, ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, nguyên nhân là do buông lỏng quản lý từ từ đầu. Ông khẳng định: “Chính sách phát triển NOXH là tốt, nhân văn, nhiều đối tượng thu nhập thấp đã có cơ hội tiếp cận nhà ở, nhưng lại chưa có cơ chế kiểm soát chặt chẽ, không đồng bộ và thiếu vai trò quản lý nhà nước. Mặc dù các hiện tượng như trên chưa xuất hiện nhiều, rất khó phát hiện, nhưng nếu không có các chính sách chặt chẽ ngay từ đầu, tình trạng trục lợi NOXH sẽ gia tăng”.

Xem thêm

Topaz Elite – Tiện ích nâng tầm giá trị sống

Xu hướng BĐS năm 2018 – Căn hộ giá mềm lên ngôi.