Khi công ty môi giới chuyển sang làm chủ đầu tư. Cuộc chơi đầy cam go

Khi công ty môi giới chuyển sang làm chủ đầu tư. Cuộc chơi đầy cam go

Sự rã băng kèm theo sự phát triển của thị trường BĐS đã tạo động lực cho nhiều công ty môi giới bất động sản lấn sân sang làm chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên, cuộc chơi này rất cam go, bởi rào cản kinh nghiệm rất khó để vượt qua.

Hành trình lấn sân sang làm chủ đầu tư

Năm 2017, Thị trường Tp.HCM đón hơn 2.000 công ty môi giới bất động sản được thành lập mới. Đây là con số kỷ lục từ trước đến nay. Tính thêm số lượng hàng ngàn công ty môi giới đã có từ trước đó, cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực này ngày càng trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Để tồn tại trong môi trường này, không ít công ty môi giới bắt đầu lấn sân sang làm chủ đầu tư dự án.

Vừa mới đây, Công ty Cô phần Đầu tư BĐS Rio Land đã tung ra thị trường dự án đất nền Rio Pto tại quận 9 với số lượng 100 nền đất có diện tích từ 80m2 trở lên. Đây là dự án đầu tiên của công ty môi giới BĐS được thành lập năm 2015 này. Theo ban lãnh đạo của công ty Rio Land, để có thể trở thành chủ đầu tư dự án, công ty đã tích cực huy động vốn để mua đất rồi phát triển pháp lý, phát triển, xây dựng và giới thiệu dự án ra thị trường.

Cuộc lấn sang từ môi giới sang chủ đầu tư

Các công ty môi giới lấn sang lĩnh vực chủ đầu tư

Theo bà Lư Thị Mỹ Lệ, Phó tổng giám đốc Rio Land cho hay: “Dù chỉ là dự án nhỏ, nhưng chúng tôi đánh giá đó là thành công vì đã đạt được mục tiêu đề ra ban đầu là chuyển từ công ty môi giới thành chủ đầu tư dự án. Tiếp đà thành công của dự án này, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu ra thị trường một dự án đất nền khác cũng tại quận 9 vào đầu năm 2018. Trong thời gian này, Công ty vẫn tiếp tục thực hiện hoạt động môi giới BĐS để tạo doanh thu và việc làm cho nhân viên”.

Tương tự vậy, sau 3 năm làm môi giới, Công ty Cổ phần BĐS BV Land cũng đã lấn sân sang lĩnh vực chủ đầu tư với dự ántại quận Bình Tân.

Ông Nguyễn Huy Vũ, tổng giám đốc BV Land, cho hay, Tp.HCM ngày càng nhiều công ty môi giới khiến sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng gay gắt. Nhiều công ty môi giới nhỏ chấp nhận làm sàn con F2, F3, thậm chí là F5 để có nguồn hàng bán. Khi đó, để có thể phát triển lâu dài trong ngành, các doanh nghiệp lâu năm đã có kinh nghiệm và vốn như công ty BV Land phải phát triển lên làm chủ đầu tư.

Là một công ty môi giới BĐS được thành lập từ năm 2015, Công ty Cổ phần Asian Holding cũng vừa thông báo sẽ làm chủ đầu tư của một dự án đất nền tại huyện Bình Chánh. Một công ty môi giới khác trở thành chủ đầu tư là công ty Khải Hoàn Land. Đơn vị này mới đây đã tách làm hai công ty : một công ty làm chủ đầu tư và một công ty làm môi giới. Dự kiến, năm 2018, Khải Hoàn Land sẽ cho ra mắt thị trường dự án đầu tiên tại TP. Vũng Tàu.

Cuộc chơi đầy cam go, nhiều thử thách

ông Nguyễn Văn Hậu, tổng giám đốc Công ty CP Asian Holding, cho biết, để có thể chủ đầu tư, doanh nghiệp phải biết tính toán hướng phát triển lâu dài, phải có nguồn vốn mạnh và mối quan hệ rộng. Ông Hậu nói tiếp: “Tôi không dám chọn làm những dự án lớn, chỉ làm những dự án nhỏ để nhanh đẩy được hàng, vòng vốn xoay nhanh và đặc biệt là tránh được nhiều chủ đầu tư có tên tuổi, đã có thâm niên trong lĩnh vực bất động sản”.

Topaz Elite - Dragon 2 - Đẳng cấp tạo nên sự khác biệt

Làm chủ đầu tư một cuộc chơi đầy cam go

Nhiều doanh nghiệp vì muốn nhanh chóng kiếm được lợi nhuận nên đã mắc sai lầm khi làm theo tư duy “ăn xổi” và bị tố làm ăn không minh bạch như Công ty Địa ốc Alibaba, Công ty Địa ốc Kim Phát. Họ bị khách hàng kiện khi bán các dự án tại Tp.HCM, Đồng Nai dù tính pháp lý của dự án được xác minh rõ ràng.

Theo nhận định của một nhà nghiên cứu bất động sản lớn tại Tp.HCM, việc các công ty môi giới chuyển lấn sân sang làm chủ đầu tư là không hề đơn giản, bởi thường họ có rất ít kinh nghiệm (thiết kế, xây dựng, quản lý). Tuy nhiên có làm sẽ có kinh nghiệm, doanh nghiệp sẽ thành công khi đi từ những dự án nhỏ lên dự án lớn.

Xem thêm: