HoREA tiếp tục xin chấp thuận xây nhà “siêu nhỏ” 25m2

HoREA tiếp tục xin chấp thuận xây nhà “siêu nhỏ” 25m2

Ngày 16/1 vừa qua, HoREA một lần nữa gửi văn bản kiến nghị cho Bộ Xây dựng, UBND Tp.HCM về việc xin phép chính quyền TP cho làm căn hộ 25m2. Trước đó, chính quyền Tp.HCM từng 2 lần gửi văn bản từ chối đề nghị này cho Bộ Xây dựng.

Trong nội dung văn bản nói trên, HoREA cho rằng, dân số Tp.HCM hiện đang có khoảng 13 triệu dân. Trong đó, số người nhập cư vào khoảng 3 triệu, gần 23% dân số của thành phố. Ngoài ra, cứ mỗi năm, số người nhập cư mới tăng thêm gần 200.000 người.

Một con số khác được HoREA nói đến là trong tổng số hơn 400.000 công nhân, lao động phổ thông hiện đang làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất của TP có tới hơn phân nửa (gần 280.000 người) cần nhà ở giá rẻ. Do vậy, việc chính quyền thành phố chấp thuận loại căn hộ nhà ở dưới 45m2 là một trong những giải pháp giúp giải quyết nhu cầu nhà ở đang cấp bách của nhiều người dân Tp.HCM.

HoREA xin kiến nghị xây nhà siêu nhỏ

UBND thành phố vẫn chưa chấp thuận xây nhà 25m2

Ở một phương diện khác, HoREA cũng cho rằng, cho dù chính quyền Tp.HCM không chấp thuận cho xây dựng căn hộ nhỏ dưới 45m2 thì đây cũng không phải là phương án giúp giảm gánh nặng cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xã hội của thành phố. Thực tế, việc cần thiết mà thành phố phải làm là nâng cao khả năng và hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về quy hoạch và quản lý trật tự đô thị. Đồng thời, cần xác định rõ các chỉ tiêu quy hoạch, từ đó có thể quản lý, kiểm soát dân số, mật độ xây dựng cũng như chiều cao công trình theo quy hoạch.

Chưa kể, với bản kế hoạch hoàn thành tuyến metro số 1 vào năm 2021, khi đó phần còn lại tuyến đường vành đai 2, vành đai 3 cũng được hoàn thành; đường Võ Văn Kiệt sẽ được nối với đường cao tốc Sài Gòn – Trung Lương; tuyến xe buýt nhanh số 1 đưa vào vận hành; các nút giao thông lớn; cầu Thủ Thiêm 2…Song song đó, quá trình đô thị hóa cũng được đẩy nhanh tại các địa bàn giáp ranh Sài Gòn. Về cơ bản, sự hoàn thiện hạ tầng đô thị, giao thông này sẽ giúp giải quyết vấn nạn kẹt xe, ngập nước, hơn nữa việc này còn giúp kết nối giao thông thuận lợi hơn và tái phân bố dân cư trong Vùng đô thị Tp.HCM.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM còn cho biết người dân nhập cư cũng cần được nhìn nhận là một trong những nguồn lực góp phần vào sự phát triển và tạo nên bản sắc riêng cho Tp.HCM. Dự kiến, trong thời gian tới, dòng người nhập cư vẫn sẽ tiếp tục đi đến và ở lại Tp.HCM.

Từ những nhận định trên, HoREA vẫn bảo lưu quan điểm cần giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân Tp.HCM bằng loại căn hộ diện tích nhỏ dưới 45m2. Giá bán loại căn hộ này vừa túi tiền với phần lớn cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, công nhân lao động, sinh viên. Đây không chỉ là hành động cấp bách, cần thiết mà còn thể hiện tính nhân văn đối với người nhập cư.

HoREA xin kiến nghị xây nhà siêu nhỏ

HoREA vẫn tiếp tục kiến nghị xin phép xây nhà “siêu nhỏ”

Do đó Hiệp hội BĐS Tp.HCM tiếp tục đề nghị Bộ Xây dựng quy chuẩn thiết kế căn hộ chung cư thương mại có diện tích tối thiểu 25m2 tại một số khu vực thích hợp, với tỷ lệ hợp lý tùy thuộc từng điều kiện cụ thể của địa phương.

HoREA cũng kiến nghị chính quyền Tp.HCM chấp thuận cho việc xây loại căn hộ thương mại có diện tích từ 25 – 45m2. Tuy nhiên, các căn hộ phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở và nội dung quyết định chính sách đầu tư dự án của cơ quan quản lý có thẩm quyền. Ông Châu nói thêm: “Chính quyên TP có thể quy định tỷ lệ căn hộ dưới 45m2 chiếm khoảng 25% tổng số căn hộ của chung cư, tại các quận, huyện ở TP”.

Như tin đã đưa trên báo Tuổi Trẻ, chủ trương của Bộ là không bắt buộc tất cả các dự án phải áp dụng quy chuẩn diện tích căn hộ thương mại tối thiểu 45m2. Tuy nhiên, phía Chính quyền Tp.HCM vẫn tiếp tục đề xuất cơ quan này xem xét, ban hành các quy định giữ nguyên diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư thương mại là 45m2.

Xem thêm: