Hàng loạt Condotel bạc tỷ có nguy cơ ế hàng.

Hàng loạt Condotel bạc tỷ có nguy cơ ế hàng.

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng (Condotel,biệt thự du lịch,…) năm 2017 có dấu hiệu giảm nhiệt so với cùng kỳ năm 2016. Đặc biệt, condotel có dấu hiệu nguồn cung vượt quá sức cầu của thị trường.

Theo số liệu từ công ty DKRA Việt Nam, tổng cộng trong năm 2017 cả nước có 14 dự án bất động sản biệt thự nghỉ dưỡng cung cấp cho thị trường xấp xỉ 1.533 căn. Nguồn cung này giảm mạnh, chỉ bằng bằng khoảng 70% so với cùng kỳ năm 2016 (2.186 căn). Tỷ lệ tiêu thụ cũng giảm sâu, đạt xấp xỉ 53% (khoảng 809 căn), chỉ bằng 76% so với cùng kỳ năm 2016 (1.061 căn). Cụ thể, 3 tỉnh có tổng nguồn cung và lượng tiêu thụ mạnh nhất là Kiên Giang, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu lần lượt chiếm tỷ trọng 43%, 28% và 16% tổng tỷ trọng tiêu thụ cả nước. Phân khúc biệt thự ghi nhận lượng tiêu thụ tốt nhất với 313 căn bán ra trong quý II và lần lượt sụt giảm xuống trong quý III và quý IV với 141 căn và 58 căn.

Tình hình ảm đảm của các dự án Condotel

Về phần giá bán, những khu vực như đảo Phú Quốc – Kiên Giang, Quảng Nam giá bán biệt thự dao động trung bình khoảng từ 15 đến 40 tỷ đồng/căn. Những khu vực khác như Bình Thuận, Bãi Dài (Khánh Hòa), Bà Rịa – Vũng Tàu mức giá trung bình rẻ hơn từ khoảng 6 đến 12 tỷ đồng/căn. Mức giá này còn tùy thuộc vào độ uy tín của chủ đầu tư. Đối với những thương hiệu của những ông lớn như Vingroup, Sungroup, BIM, CEO giá bán thường cao hơn 10 – 15% mặt bằng chung. Nhìn chung, ngoại trừ thị trường đảo Phú Quốc đang trở nên “hot”, những khu vực khác đang có dấu hiệu cả cung và cầu. Thị trường đang có sự phân hóa rõ ràng, những chủ đầu tư lớn, uy tín như Vingroup, Sun Group có tỷ lệ tiêu thụ tốt hơn hoặc ít nhất bằng chung toàn thị trường.

Theo số liệu báo cáo của DKRA Việt Nam, các dự án condotel là phân khúc bất động sản gây thất vọng nhiều nhất năm 2017 khi nguồn cung tăng nhưng lượng tiêu thụ lại giảm xuống. Trong năm 2017, thị trường đón nhận xấp xỉ 22 dự án mới hoặc trong giai đoạn tiếp theo của dự án cũ, cung cấp ra thị trường khoảng 14.741 căn, tăng lên 12% so với năm 2016 (13.121 căn). Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt 33% (4.821 căn), chỉ bằng 55% so với năm 2016 (8.726 căn).

Nguồn cung cấp dồi dào nhưng tỷ lệ hấp thụ của thị trường rất thấp, khoảng 40 – 50%, thấp nhất là thị trường ở Khánh Hòa chỉ xấp xỉ 19%. Khu vực này báo động tình trạng dư thừa nguồn cung. Chưa kể đến, hàng loạt các dự án có quy mô lớn trên vài nghìn căn đã và sắp chào bán ra thị trường trong thời gian cuối năm 2017. Hầu hết các condotel đều được các chủ đầu tư dự án đưa ra chương trình cam kết lợi nhuận hấp dẫn từ 8 – 12%/năm thời gian 5 – 10 năm và lợi nhuận chia theo tỷ lệ 80 % cho khách hàng, 20 % cho chủ đầu tư từ năm thứ 5 – 10 trở đi, ngoài ra còn được tặng kỳ nghỉ từ 15 – 20 ngày/ năm.

tienichTOPAZ ELITE

Cơ chế pháp lý nào sẽ quản lý Condotel

Tuy nhiên hiện nay chưa có luật quy định pháp lý cụ thể cho loại hình sở hữu condotel cũng như ràng buộc của những chương trình cam kết cho thuê và quy định chi phí vận hành mà người mua phải chịu. Điều đó dẫn đến rủi ro cho những người mua, khi việc chi trả lợi nhuận cam kết hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng khai thác của đơn vị vận hành dự án condotel.

Điểm sáng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng là sự xuất hiện của loại hình shophouse, boutique hotel, ở một số dự án. Bước đầu dòng sản phẩm này đang nhận được sự phản hồi tích cực từ thị trường và có tỷ lệ tiêu thụ tốt. Tuy nhiên hiện tại, số lượng các loại hình còn khá hạn chế, chưa chịu tác động từ nguồn cung và chủ yếu chỉ là thử nghiệm.

Xem thêm: