Hà Nội muốn có cơ chế riêng về nhà chung cư cũ

Hà Nội muốn có cơ chế riêng về nhà chung cư cũ

Nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc cải tạo các chung cư cũ, chính quyền Hà Nội kiến nghị Chính phủ tạo cơ chế đặc biệt để thực hiện cải tạo từng khu tập thể riêng lẻ.

Hiện nay, trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng 1.300 chung cư cũ tại 76 khu vực tập trung và gần 300 khu chung cư cũ ở các khu vực riêng lẻ. Các chung cư này đều được xây dựng từ thời gian từ năm 1960 đến năm 1990 và đang trong tình trạng xuống cấp nhanh. Chủ trương cải tạo, nâng cấp các khu chung cư đã được đặt ra từ lâu. Nhưng trong vòng 10 năm nay, thành phố Hà Nội chỉ cải tạo được khoảng 14 chung cư cũ.

Quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, chủ yếu liên quan đến thỏa thuận đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư giữa chủ dự án và người dân đang sinh sống tại các khu tập thể. Đa phần, những người dân sống trong những khu tập thể cũ nát, ẩm thấp đều mong muốn được cải tạo lại và tái định cư tại chỗ cũ.

Theo phó Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Chí Dũng cho biết, thành phố Hà Nội vừa thực hiện xong việc kiểm kê hơn 1.500 chung cư cũ để phân loại chúng theo từng cấp độ.

Nhà ở xã hội liệu có bị thu hồi

Hà Nội xin cơ chế riêng để cải tạo chung cư cũ

Trong 4 khu chung cư tập thể xuống cấp ở cấp độ D, cấp độ cao nhất, cực kỳ nguy hiểm gồm chung cư C8 Giảng Võ, chung cư Ngọc Khánh, Khu tập thể G6A Thành Công, chung cư của Bộ Tư pháp… Để đảm bảo an toàn cho người dân, thành phố đã di dời khẩn cấp và bố trí tạm cư cho 50 hộ dân ở những chung cư xuống cấp này.

Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, UBND thành phố Hà Nội kiến nghị Chính phủ tạo cơ chế riêng để thực hiện cải tạo từng chung cư riêng lẻ, thay vì phải lập dự án cải tạo toàn bộ như trước đây. Trong số 28 chung cư cũ,xuống cấp mà thành phố mời gọi doanh nghiệp cải tạo và xây dựng mới, đã có được 18 nhà đầu tư đăng ký tham gia.

Các chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội tập trung chủ yếu ở khu vực các quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng. Đây là những quận có dân số cao hơn gấp đôi so với dân số được quy hoạch phê duyệt. Trong khi đó, theo quy định của pháp luật là phải để mức dân số theo quy hoạch, thậm chí các quận khu vực nội thành còn phải giảm quy mô dân số. Đây là một khó khăn nhất đối với các nhà đầu tư vì không tăng mật độ dân cư và tăng hệ số sử dụng đất lên thì nhà đầu tư khó lòng thu hồi vốn.

Đổi mới chính sách, cơ chế trong cải tạo chung cư cũ là vấn đề quan trọng, cần đưa vào Luật Nhà ở. Dành nguồn quỹ đất lân cận những khu nhà ở, chung cư cũ, đặc biệt là những khu đất do nhà máy, cơ quan có chủ trương di dời ra khỏi trung tâm xây dựng hạ tầng để nâng cao hệ số sử dụng đất của các khu tập thể chung cư cũ. Đồng thời, Nhà nước cũng phải dành Ngân sách thỏa đáng, phù hợp cho đầu tư nâng cấp, cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ.

Xem thêm