Giá nhà, giá đất tăng hoài nỗi lòng thấu trời xanh

Giá nhà, giá đất tăng hoài nỗi lòng thấu trời xanh

Năm 2017 dự nợ cho vay tiêu dùng lên tới 65%, chiếm tới 18% tổng dư nợ tín dụng bao gồm cả vay sửa nhà và mua nhà ở khiến cho giá BĐS cứ tăng, tăng mãi…

Ngân hàng Nhà nước kiểm soát tín dụng vào BĐS nhằm giảm phát sinh nợ xấu, cũng sẽ giúp giá BĐS không tăng quá nóng, gây bất lợi cho người có nhu cầu thật.

Tiết kiệm tiền không theo kịp sự tăng giá

Vào đầu năm 2016, ông Nguyễn Văn Tân (quận 8, TP.HCM) dự tính mua một miếng đất ở quận 9 với giá 24 triệu đồng/m2 để xây nhà. Do còn thiếu gần 300 triệu nên ông Tân quyết đợi qua Tết âm lịch sẽ có thêm khoản tiền thưởng của hai vợ chồng rồi mua.

Thế nhưng vào thời điểm đó giá đất khu vực ngoại thành bắt đầu tăng giá. Giá mảnh đất ông Tân đang định mua từ 1,6 tỉ đồng tăng lên trên 2,5 tỉ vào tháng 5-2017. Chỉ gần một năm, giá đất từ 24 triệu/m2 tăng lên 38 triệu/m2, tăng gần 58%. Vậy là vợ chồng ông Tân chỉ còn có cách… dòm!

Tình cảnh của ông Tân giống khá nhiều người, nhiều nhất là những người có mức thu nhập trung bình như nhân viên văn phòng, buôn bán, làm ăn nhỏ… Họ có tích lũy tiền trên dưới 1 tỉ đồng và với đà tăng của giá BĐS như vậy khó lòng mà tìm được một mảnh đất, thậm chí ngay cả căn hộ chung cư cũng khó.

Nhiều số liệu áo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường và hiệp hội BĐS cũng đã chỉ ra cơn sốt BĐS vào năm 2017 đã đưa giá nhà đất tại TP.HCM lên một khung giá mới, cùng với đó là giấc mơ sở hữu ngôi nhà mơ ước của nhiều người dân ngày càng trở nên ngày càng xa vời.

HoREA cho biết thêm cơn sốt “giá ảo” đất nền phân lô trong những quý đầu năm 2017 tại một số khu vực ngoại thành đã đẩy giá đất lên quá cao, dù được TP xử lý hạ nhiệt kịp thời.

Tuy nhiên, hiện tại có dấu hiệu sốt giá trở lại với đất nền ở khu vực vùng ven.

Người đầu cơ lo sốt vó

Theo các chuyên gia BĐS, năm 2018 dự báo thị trường BĐS có thể tiếp tục phục hồi. Việc Ngân hàng Nhà nước kiểm soát tín dụng BĐS sẽ gây nhiều khó khăn cho những nhà đầu cơ ôm hàng bằng tiền vay, một hoạt động không được khuyến khích.

Chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu, cho rằng: “Ngân hàng Nhà nước ban hành nhiều chính sách siết tín dụng BĐS là khó khăn nhưng cũng là cơ hội để cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư nhằm phát triển doanh nghiệp và thị trường BĐS ngày càng minh bạch, lành mạnh và bền vững”.

Theo đó, khi nguồn vốn vào BĐS bị siết lại, các doanh nghiệp có tiềm lực và thương hiệu sẽ có thêm các cơ hội để huy động từ các nguồn vốn khác, góp phần làm thị trường lành mạnh.

Ma trận chậm bàn giao nhà

Sự leo thang của giá nhà đất không ảnh hưởng nhiều đến người có nhu cầu thật

Những doanh nghiệp có các lợi nhuận tốt và có quỹ đất… vẫn đủ điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng theo chính sách hiện nay.

Ngoài ra, theo HoREA, các doanh nghiệp BĐS cũng nên tính tới các cách huy động vốn khác như cổ phần, phát hành trái phiếu, hợp tác, liên doanh, M&A… Đây là quá trình phân loại các chủ đầu tư BĐS để loại bỏ những đơn vị không đủ năng lực ra khỏi thị trường, góp phần làm thị trường minh bạch và lành mạnh hơn.

Trong khi đó, ngân hàng nói rằng việc này không ảnh hưởng nhiều đến những khách vay mua nhà để ở, vì họ có thu nhập ổn định phù hợp với khoản vay. Những trường hợp vay mua nhà ở, họ không dám phiêu lưu như những người vay để đầu cơ.

Xem thêm