Doanh nghiệp nội trong M&A – Cuộc chơi khởi đầu

Doanh nghiệp nội trong M&A – Cuộc chơi khởi đầu

Ngày càng nhiều doanh nghiệp nội tham gia sân chơi M&A với những thương vụ lớn, đặc biệt là những dự án tại khu vực miền Trung nắng, gió.

Các số liệu báo cáo cho thấy, giá trị M&A trên thị trường BĐS Việt Nam trong năm 2017 đạt gần 2 tỷ USD. Đáng chú ý rằng, doanh nghiệp Việt vẫn tiếp tục giữ vai trò dẫn đầu trong thị trường M&A dự án. Cụ thể, trong năm 2017, nhiều DN Việt như Novaland, Alphanam, PPCAT, BRG…liên tục “thâu tóm” các dự án lớn. Đặc biệt, các doanh nghiệp nội chiếm ưu thế thấy rõ tại khu vực miền Trung.

Sôi nổi thị trường mua bán

Tháng 10/2017, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư TP. Đà Nẵng ông Trần Văn Sơn,  xác nhận thông tin dự án Sunrise Bay – Khu đô thị lấn biển lớn nhất Đà Nẵng đã đổi chủ lần nữa. Theo thông tin, Công ty Hoàng Huy ở Tp.HCM, một cái tên mới trong làng BĐS sẽ thay thế vị trí của tập đoàn Novaland tại dự án này.

Ông Sơn cho thêm, tên dự án và tên công ty triển khai dự án đều giữ như cũ, chỉ chuyển nhượng cổ đông. Công ty Hoàng Huy thay cho Nova 79 trước đây làm cổ đông chính. Sunrise Bay có tên gọi cũ là dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước hay tên khác là D-City. Dự án do tập đoàn Daewon làm chủ đầu tư có tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 250 triệu USD.

Daewon sau đó đã rút ra khỏi dự án. Phần vốn được chuyển nhượng lại cho một công ty Việt Nam là Công ty TNHH Sunrise Bay. Sau lần thứ hai đổi chủ vào 10/2017 thì chủ hiện tại của dự án là công ty Hoàng Huy. Tuy nhiên, giá trị thương vụ này không được hai bên tiết lộ cụ thể.

Doanh nghiệp nội ngày càng nắm nhiều vụ M&A đình đám

Dĩ nhiên đây không phải là thương vụ M&A duy nhất được thực hiện tại Đà Nẵng. Đầu năm 2016, thị trường được một dịp bất ngờ trước công bố của PPCAT về việc đầu tư số vốn 10.000 tỷ đồng vào tổ hợp dự án căn hộ – khách sạn Ánh Dương – Soleil. Dự án này tọa lạc ở khu đất có diện tích 21.800m2 ở Đà Nẵng, trước đó chủ đầu tư là Tổng Công ty Đầu tư Phát triển nhà và đô thị (HUD).

Không chỉ vậy, nhiều dự án BĐS du lịch dù đã đi vào hoạt động, vận hành vẫn không nằm ngoài xu hướng này. Điển hình là VinaCapital bán 98% cổ phần tại khách sạn Sheraton Danang Resort cho Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ du lịch Đại An.

Khi trao đổi với phóng viên, TGĐ Đất Xanh miền Trung ông Trần Ngọc Thành, cũng tiết lộ, Đất Xanh vẫn đang tích cực tìm kiếm các dự án iềm năng để thực hiện M&A. “Thị trường có sự phân hóa rõ ràng, một số CĐT tích lũy đủ tài chính, năng lực đang thể hiện sức mạnh của mình thông qua việc M&A các dự án từ những chủ đầu tư yếu hơn. Khó khăn của DN này đôi khi là cơ hội cho DN khác”, ông Thành nhìn nhận.

Cuộc chơi mới chỉ khởi động

Năm 2017, tổng giá trị M&A trên thị trường BĐS Việt Nam đạt gần 2 tỷ USD. Các chuyên gia BĐS đều tỏ ra lạc quan khi đánh giá các hoạt động M&A tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Trong đó, ông Cấn Văn Lực chuyên gia kinh tế cho rằng: “Việc thông qua Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu đã, sẽ là một trong những nhân tố tích cực thúc đẩy M&A trên thị trường BĐS. Nguyên nhân là tính đến thời điểm hiện tại, BĐS chiếm tỷ trọng rất cao trong tổng nợ xấu toàn thị trường. Chưa kể, giá trị tài sản để đảm bảo các khoản nợ tương ứng cũng chiếm tỷ trọng quan trọng, khoảng 62% tổng tài sản đảm bảo tại VAMC”.

TGĐ AVM Vietnam & Vietnam M&A Forum, ông Đặng Xuân Minh cũng có cùng quan điểm khi đưa ra 3 nguyên nhân để M&A BĐS tiếp tục đà tăng trưởng. Thứ nhất, quá trình cổ phần hóa của các DN Nhà nước đang diễn ra mạnh mẽ là cơ hội vàng thâu tóm quỹ đất cho các DN. Thứ hai, các đơn vị tư nhân trong ngành BĐS có nhiều lợi thế về quỹ đất, am hiểu thị trường, thực tế có rất nhiều doanh nghiệp nội thực hiện thành công các thương vụ M&A tầm cỡ. Thứ ba, Việt Nam thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Khu Nam vẫn tiếp tục được đầu tư xây dựng

Cuộc chơi bắt đầu khi có sự tham gia của doan h nghiệp ngoại

Tuy nhiên, phía sau các thương vụ M&A BĐS vẫn còn những câu hỏi lớn đang bỏ ngỏ: CĐT mới liệu có làm đúng cam kết với khách hàng hay không? Dự án có được tăng nhanh, cải thiện tiến độ không hay tiếp tục vẫn “đắp chiếu”?

Những băn khoăn trên không phải vô cớ khi tại địa phương, chẳng hạn tại Đà Nẵng, không ít ông lớn BĐS “thâu tóm” xong vẫn để dự án tiếp tục đắp chiếu.

Trường hợp điển hình nhất là dự án khu phức hợp Trung tâm Thương mại và căn hộ Golden Square. Dự án này được doanh nghiệp Alphanam thâu tóm từ tay Công ty Địa ốc Đông Á, sau đó chuyển xin đổi quy mô từ khối chung cư 36 tầng thành 416 căn hộ condotel. Từ đó đến nay, sau hơn một năm dự án vẫn chưa khởi động.

Xem thêm: