Doanh nghiệp BĐS thưởng tết khủng. Lợi nhuận cao hay chỉ là đánh bóng thương hiệu

Doanh nghiệp BĐS thưởng tết khủng. Lợi nhuận cao hay chỉ là đánh bóng thương hiệu

Trên thực tế, chỉ có các doanh nghiệp BĐS mới có màn thưởng cuối năm giá trị bạc tỷ bằng xe hơi hay căn hộ cao cấp…nhưng ít ai biết, ẩn sau những món quà giá trị “khủng” này là những bí mật chỉ người trong cuộc mới biết.

Thưởng từ xế hộp đến căn hộ tiền tỷ

Tập đoàn C.T Group có thể nói là một trong những doanh nghiệp BĐS dẫn đầu trong danh sách thưởng tết “khủng”. Vào dịp cuối năm 2012, thời điểm bong bóng vỡ của thị trường bất động sản, việc tập đoàn C.T Group công bố mức thưởng tết  khủng là một căn hộ chung cư cao cấp trị giá  8 tỷ đồng và số tiền 200 triệu cho 2 nhân sự quản lý cấp cao khiến tập đoàn C.T Group trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của thị trường. Ngoài ra, còn có thêm 3 nhân viên xuất sắc khác cũng được nhận quà tết là căn hộ Beehome trị giá 500 triệu và 50 triệu tiền mặt.

Đến dịp tết năm 2016, C.T Group lại tiếp tục gây xôn xao dư luận khi công bố mức thưởng Tết cho 3 nhân viên xuất sắc, với mỗi suất là một chiếc xế hộp Honda City cùng tiền mặt và một số quà tặng khác với tổng giá trị hơn 800 triệu đồng/người. Gần đây nhất – vào năm 2017 dù tập đoàn C.T Group chưa ra mắt dự án mới nào nổi bật trên thị trường BĐS nhưng vẫn tiếp tục công bố thưởng Tết “khủng” cho nhân viên bằng xế hộp phiên bản mới, thuộc dòng xe 7 chỗ.

Nhiều doanh nghiệp BĐS thưởng tết bằng xe hơi 

Nếu muốn nhắc đến những món quà Tết khủng không thể không kể đến tập đoàn Đất Xanh, có lẽ đây là doanh nghiệp chỉ đứng sau C.T Group về độ chịu chơi và chịu chi quà Tết. Vào năm 2014, doanh nghiệp này cũng thưởng Tết cho nhân viên bằng căn hộ chung cư  cao cấp trị giá 3,13 tỷ đồng. Theo thông tin của doanh nghiệp công bố, căn hộ quà tặng nằm trong dự án Morning Star Plaza, người nhận là ông Nguyễn Khánh Hưng, nhân sự cấp cao thời điểm đó của Đất Xanh.

Một vài năm trở lại, cuộc đua thưởng Tết “khủng” có thêm sự góp mặt của tập đoàn Cen Group. Doanh nghiệp vừa là nhà đầu tư vừa là đơn vị môi giới này cũng thưởng bằng xế hộp trị giá khoảng 1 tỷ đồng cho 11 nhân viên bán hàng xuất sắc nhất năm 2016. Khi được hỏi về các thông tin này, ông Phạm Thành Hưng cho hay, nếu như vào năm 2015 công ty chỉ chọn được 4 – 5 nhân viên xứng đáng nhận thưởng thì năm 2016 có hơn 10 nhân viên được nhận nhà, xế hộp thưởng Tết.

Thưởng tết khủng, lợi nhuận công ty khủng hay chỉ là thùng rỗng kêu to

Nếu kể ra các vụ thưởng Tết “khủng” gây xôn xao dư luận nhất lịch sử BĐS sẽ thấy những tên tuổi lớn như Vingroup, Phú Mỹ Hưng, Hưng Thịnh, Sungroup, Him Lam… đều không xuất hiện. Điều này đặt ra dấu hỏi, doanh nghiệp BĐS công bố thưởng Tết khủng chưa chắc đã là doanh nghiệp BĐS uy tín hay có năng lực tài chính mạnh. Hơn nữa, giới kinh doanh BĐS còn nghi ngờ về việc công bố thưởng Tết chỉ là chiêu trò đánh bóng tên tuổi.

Một chuyên gia BĐS cũng xác nhận: “Đối với khối kinh doanh BĐS, các doah nghiệp thường xét thưởng theo từng quý, để khích lệ tinh thần. Nếu dồn hết thưởng vào cuối năm thì không kịp thời tăng động lực làm việc cho nhân viên suốt một năm dài. Do vậy, thưởng Tết sẽ không “khủng” vì đã có các đợt thưởng quý. Những doanh nghiệp BĐS uy tín thực sự họ không cần tạo ra thông tin về thưởng Tết để làm bóng tên tuổi. Nên nếu dựa vào thưởng Tết “khủng” chẳng nói lên điều gì về doanh nghiệp đó. Chiêu trò có thể dễ dàng tạo ra, nhưng phải nhìn vào những dự án BĐS đã và đang triển khai của doanh nghiệp thì mới nhận xét, đánh giá chính xác”.

Thưởng tết khủng thực lực hay là chiêu trò

Quan sát trên thực tế cũng cho thấy, dù rất nổi tiếng trên thị trường với những vụ thưởng Tết khủng nhưng tập đoàn C.T Group cũng dính nhiều tai tiếng tại những dự án BĐS mà Tập đoàn này triển khai. Trong số này, dự án căn hộ Beehome từng có thời gian là điểm nóng tranh chấp, khách hàng nhiều lần biểu tình đòi tiền hay dự án khác là Leman Luxury Apartment quận 3 thì chậm tiến độ và dính tranh chấp với nữ ca sĩ Thu Minh.

Theo luật sư Nguyễn Văn Trương, Đoàn luật sư Tp.HCM cho biết, việc doanh nghiệp BĐS công bố thưởng Tết chỉ là bề nổi. Thực tế, có thể các doanh nghiệp còn có nhiều điều kiện ràng buộc đằng sau với những người được nhận thưởng mà chỉ người trong cuộc hay biết. Chẳng hạn, có doanh nghiệp BĐS công bố thưởng xế hộp rất hoành tráng nhưng thực ra người được thưởng chỉ được sử dụng trong thời gian cam kết làm việc cho công ty, xe hơi cũng do công ty đứng tên chủ sở hữu. Một số doanh nghiệp thì thưởng căn hộ nhưng lại giao kèo người nhận phải cam kết làm việc cho công ty tận 20 năm… Để tạo ra chuyện thưởng bao nhiêu với các doanh nghiệp rất dễ, thế nên đừng nên đánh đồng những doanh nghiệp công bố thưởng khủng cũng có nghĩa là họ giàu tiềm năng tài chính.

Xem thêm