Cơn khát nguồn cung văn phòng cho thuê đang lên đỉnh điểm

Cơn khát nguồn cung văn phòng cho thuê đang lên đỉnh điểm

Tại thị trường Tp.HCM, giá thuê văn phòng tăng mạnh, bỏ xa các thành phố lớn khác trong khu vực Đông Nam Á bởi do nguồn cung khan hiếm, trong khi nhu cầu ngày càng tăng mạnh.

Trong thời gian năm 2017, thị trường văn phòng cho mướn, cho thuê tại Tp.HCM tiếp nhận một nguồn cung mới đáng kể. Đây là lần đầu trong 3 năm gần đây thị trường có thêm nguồn cung hạng A mới là tòa nhà Saigon Centre giai đoạn 2. Một dự án văn phòng hạng B khác cũng được đưa ra thị trường trong quý IV/2017 là tòa nhà Etown Central tại quận 4. Dù mới hoạt động và chỉ sau quý đầu, tòa nhà này thông báo chỉ còn trống gần 40% và chắc chắn sẽ nhanh chóng được lấp đầy.

Theo số liệu CBRE Việt Nam, phân khúc văn phòng cho thuê, mướn tại Tp.HCM luôn có tỷ lệ lấp đầy cao do nhu cầu tăng rất nhanh. Văn phòng hạng A có tỷ lệ lấp đầy hơn 94,2%, hạng B hơn 97%, mặc cho Etown Central vừa gia nhập thị trường.

Còn theo số liệu của Savills Việt Nam, thị trường Tp.HCM hiện có tổng cộng 1,7 triệu m2 sàn văn phòng cho thuê, mướn. Con số này được đánh giá là khá lớn nhưng tình trạng thiếu nguồn cung vẫn tiếp tục duy trì trong nhiều năm gần đây. Văn phòng diện tích lớn trong khu vực trung tâm TP rất khó tìm và tỷ lệ sàn trống luôn ở ngưỡng thấp nhất. Cũng theo số liệu báo cáo của Savills Việt Nam, nguồn vốn đầu tư FDI vào Việt Nam tăng mạnh và sự phục hồi nhanh của nền kinh tế sau khủng hoảng đã khiến nhu cầu văn phòng cấp cao tăng mạnh.

Nguồn cung văn phòng cho thuê không đáp ứng đủ nhu cầu

Thị trường văn phòng cho thuê, mướn tại Tp.HCM thu hút nhiều nhà đầu tư nhờ tần suất hoạt động và giá thuê cao. Giá thuê trung bình văn phòng tại Tp.HCM hiện đã tiến gần 50 USD/m2, bỏ xa các thành phố lớn khác trong khu vực.

Nguồn cung dù đang tăng trưởng nhanh nhưng vẫn còn cách xa nguồn cầu. Công ty Savills Việt Nam dự báo, trong năm 2018, công suất hoạt động các tòa văn phòng sẽ ở mức cao và giá thuê sẽ tăng đều do nhu cầu của các doanh nghiệp tăng.

Do nguồn cung văn phòng hạng A tại khu trung tâm hiện hữu của thành phố đang thiếu hụt, làm giá thuê vọt lên mức kỷ lục. Theo đánh giá của các công ty nghiên cứu thị trường, nguồn cung thiếu hụt sẽ thúc đẩy mạnh dòng vốn đầu tư vào phân khúc văn phòng Tp.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trong bối cảnh quỹ đất khu trung tâm ngày càng ít đi, một ứng viên mới sáng giá nổi lên là khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2. Thủ Thiêm được xem là trung tâm chính trị – tài chính – thương mại mới của Tp.HCM trong tương lai gần và cũng là một trung tâm văn phòng mới đầy tiềm năng. Sau khi hạ tầng tại Thủ Thiêm được hoàn thiện, các công ty lớn, đa quốc gia sẽ chọn nơi đây là nơi đặt trụ sở thay cho khu trung tâm hành chính kinh tế hiện giờ. Nhờ vậy, những áp lực về không gian đô thị mà Tp.HCM đang gặp sẽ được giảm bớt.

Xem thêm