Chung cư Mini – Cẩn tắc vô ưu

Chung cư Mini – Cẩn tắc vô ưu

Thời gian gần đây, các dự án nhà ở xã hội, nhà dành cho người có thu nhập thấp khá khan hiếm trên thị trường, trong khi nhu cầu nhà ở giá rẻ của thị trường quá lớn mà nguồn cung không đáp ứng nổi, khiến nhiều hộ gia đình quyết định chọn mua chung cư mini.

Loại hình chung cư mini có ưu điểm lớn là thường nằm trong các khu vực quận nội thành, gần hoặc nằm trong trung tâm. Loại hình chung cư mini thường có các căn hộ diện tích nhỏ nhưng đa dạng, từ 25-50m2, do đó giá bán cũng khá hợp lý, dao động trong khoảng 400-900 triệu đồng/căn. Mức giá này phù hợp với phần lớn người lao động nhưng chưa có nguồn tài chính lớn.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn của chung cư mini đó là quyền lợi của người sử dụng và giấy tờ pháp lý vẫn chưa rõ ràng. Phần lớn các dự án hiện nay được mua, bán thông qua hợp đồng ký kết giữa hai bên, kèm theo bản sao của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung của thửa đất chứ không phải được cấp ‘sổ đỏ’ cho từng căn hộ riêng như các dự án nhà ở, căn hộ khác. Mặc khác, trong quá trình thi công, xây dựng nhiều chủ đất còn tự ý thay đổi thiết kế bản vẽ, tăng số tầng, diện tích, vi phạm về trật tự xây dựng. Vì thế, việc sang nhượng căn hộ diễn ra không dễ và thường chủ sở hữu phải chịu lỗ một khoản kha khá. Chưa kể, trong quá trình ở, chủ đầu tư cũng ít khi quan tâm, đầu tư việc duy tu, bảo trì, nên khách hàng sẽ phải tự bỏ tiền túi của mình ra để sửa chữa nếu có hạng mục xuống cấp, hư hỏng.

Căn hộ chung cư mini lợi bất  cập hại

Xét ở góc độ quản lý, điều hành, chung cư mini chỉ là cách gọi truyền miệng của khách hàng, còn thực tế trên các văn bản pháp luật các công trình này chỉ được cấp phép là nhà ở riêng lẻ, chủ đất sau khi xây tự động chia tách căn hộ để bán. Do đó, các loại hình chung cư biến tướng này cũng là yếu tố không nhỏ góp phần gây quá tải hạ tầng kỹ thuật cho khu vực. Tình trạng này thường diễn ra nguyên nhân do chủ đầu tư không tuân thủ đúng yêu cầu pháp lý khi xây dựng công trình. Ngoài ra, quy định pháp lý về cấp giấy chứng nhận sở hữu cho chung cư mini cũng chưa rõ ràng và công tác quản lý, giám sát của chính quyền địa phương chưa sát sao và nghiêm túc.

Vì vậy, trước khi quyết định xuống tiền mua căn hộ tại các dự án chung cư mini, người mua nên thận trọng, tìm hiểu kỹ pháp lý dự án, không nên đặt niềm tin quá nhiều vào những lời quảng cáo có cánh trên mạng.

Xem thêm

3 xu hướng mới của thiị trường BĐS Vn năm 2018

Nhà xây trái phép, không phép sẽ bị phá hủy kể từ ngày 15/1/2018