Chênh lệch nhà giá rẻ – Cuộc chơi đầy cam go

Chênh lệch nhà giá rẻ – Cuộc chơi đầy cam go

Khoảng thời gian 5 năm trước, những căn hộ chung cư tầm giá 1 tỷ có mức chênh từ 100 đến 350 triệu đồng trên thị trường giao dịch thứ cấp Hà Nội. Thế nhưng, từ cuối năm 2016 đến nay, phân khúc thị trường này lại gặp khó về đầu ra nếu người bán kì vọng mức chênh lệch cao.

Cuộc khủng hoảng BĐS 2010-2013 khởi nguồn từ sự mất cân đối cung cầu thị trường: dư thừa các dự án cao cấp nhưng lại thiếu thốn nhà giá rẻ. Khi đó, sự xuất hiện của các dự án BĐS Đại Thanh, Xa La, HH Linh Đàm của đại gia Lê Thanh Thản đã tạo nên cơn sốt về nhà giá rẻ, góp phần tan băng thị trường.

Tuy nhiên, những năm trở lại đây, đại gia BĐS xứ Nghệ không còn đóng vai trò chủ đạo về thị phần BĐS nhà giá rẻ Hà Nội. Từ cuối năm 2016 đến nay, một số chủ đầu tư BĐS đã có động thái cơ cấu lại sản phẩm, hướng đến số đông của thị trường. Đến nay, phân khúc BĐS bình dân vẫn tỏ ra lép vế trên thị trường nhà ở nhưng nguồn cung đã phong phú hơn giai đoạn khủng hoảng. Riêng năm 2017, danh sách dự án BĐS có mức giá dưới 20 triệu/m2 với các căn hộ diện tích từ 45-65m2 được thêm vào với nhiều cái tên mới như ICID Complex, 3 tòa F,G, H của Xuân Mai Complex, The K Park, Hateco Apollo Xuân Phương, Samsora Premier.

Giai đoạn thị trường khủng hoảng, đóng băng, nhà đầu tư thứ cấp Nguyễn Vân Bích (Thịnh Quang, Đống Đa) vẫn “sống khỏe” do đổ vốn vào phân khúc giá rẻ. Nhờ các mối quan hệ có sẵn, bà Bích thu được nhiều căn hộ bình dân với giá gốc của chủ đầu tư. Khi đó, thị trường BĐS khát nhà bình dân đến mức, các căn hộ ở các dự án nhà giá rẻ của “đại gia” Lê Thanh Thản có giá chênh lệch trên thị trường thứ cấp lên tới hàng trăm triệu đồng.

Nhà ở xã hội liệu có bị thu hồi

Chỉ cần sang tay nhà giá rẻ là nhận lợi nhuận khủng

Tuy nhiên, từ cuối năm 2016 đến nay, việc đầu tư phân khúc này không còn mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho bà Bích. Thời gian ngắn sau, khu vực này đón thêm 2 dự án giá rẻ là Xuân Mai Complex và FLC Garden City. Khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn, việc đẩy hàng và nâng giá của bà Bích trở nên khó khăn hơn. Cuối cùng, với hình thức cổ cò, mức lợi nhuận bà Bích thu về từ 2 căn hộ giá rẻ chỉ còn dao động từ 30 đến 50 triệu đồng/căn.

Tương tự như trên, anh Nguyễn Tiến Vũ (Núi Trúc, Ba Đình), sau thời gian cho thuê căn hộ đã quyết định bán với giá 1,2 tỷ ở HH Linh Đàm. Anh Dũng cho hay, gần 3 năm trước để mua được căn hộ này, anh phải trả tiền chênh lên tới 250 triệu. Hiện anh bán đúng bằng giá mua vào nhưng vẫn chưa bán được hàng.

Bảy tháng trước, chị Phạm Ngọc Linh quyết định bán căn hộ chung cư đang ở thuộc tòa OCT2 (khu đô thị Xuân Phương, Nam Từ Liêm) để gom tiền mua căn hộ khác rộng rãi hơn. Chị Hoa cho rằng căn hộ của mình sẽ đẩy được nhanh vì diện tích nhỏ và giá mềm. “Trước tôi mua căn hộ này với giá 1,1 tỷ. Nay bán với giá 1,2 tỷ là không có lãi vì sau khi mua, jaivợ chồng tôi còn đầu tư tiền làm nội thất hoàn chỉnh”, chị Hoa chia sẻ.

Cuộc chơi giờ cam go khi có nhiều dự án mới gia nhập thị trường

Tuy nhiên, đã hơn 5 tháng nay, nhiều khách đã đến xem nhưng chị Hoa vẫn chưa bán được. Chị Hoa cho hay: “Vài lần giả vai khách mua, tôi điện cho những người cũng đang rao bán căn hộ ở khu đô thị Xuân Phương để thăm dò thị trường. Đa phần, họ cũng chưa bán được nhà như tôi”.

Không khó để thấy, cũng trên tuyến đường Trần Hữu Dực chung cư nhà chị Hoa tọa lạc, với tầm tiền trên dưới 1 tỷ, khách hàng có nhiều lựa chọn khác với các dự án BĐS sắp đang xây dựng hoặc bàn giao như Athena Complex hay Hateco Apollo Xuân Phương. Theo anh Trương Thế Minh, một môi giới BĐS ở Nam Từ Liêm, thì cùng diện tích, mức giá tiền và khu vực, người mua nhà có xu hướng mua dự án mới với giá gốc của chủ đầu tư dự án. “Khách hàng phân khúc này có nguồn tài chính không dồi dào. Vì thế, họ chấp nhận trả tiền theo tiến độ dự án thay vì mua những căn trên đã hoàn thiện nhưng phải mất thêm khoản tiền chênh”, anh Minh nhấn mạnh.

Xem thêm