3 xu hướng mới của thị trường BĐS Vn năm 2018

3 xu hướng mới của thị trường BĐS Vn năm 2018

Loại hình căn hộ chia sẻ co-living kiểu Mỹ, văn phòng thông minh kiểu Đức và bất động sản trải nghiệm sẽ tạo nên xu hướng mới ở thị trường địa ốc Việt Nam năm 2018.

Tại buổi báo cáo thị trường BĐS TP HCM quý cuối năm 2017, Công ty CBRE Việt Nam đã dành một thời ngắn giới thiệu về các dòng sản phẩm mới như: co – living. Đây là mô hình BĐS hiện đại với chia sẽ những không gian chung. Dòng sản phẩm dự báo có thể đỗ bộ vào thị trường Việt Nam trong một vài năm tới, nơi đang bùng nổ các loại hình co – working (không gian làm việc chung).

Loại hình co-living kiểu Mỹ

Tiêu chí của giới trẻ hiện giờ không còn là việc sở hữu căn hộ riêng. Thay thế đó, xu hướng chia sẻ không gian sống được dự báo sẽ lên ngôi, nơi vừa để sống, vui chơi giải trí và có thể kết nối những hoạt động xã hội đồng thời có thể gặp gỡ những người có cùng quan điểm. Đến năm 2020, thế hệ trẻ  sẽ chiếm 50% lực lượng lao động toàn cầu theo nghiên cứu của PwC.

Trong báo cáo gần đây của công ty Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cho hay, nhu cầu đối với loại hình loại co-living tương tự như các lý do đã tạo nên sự phổ biến của loại hình co-working – một thế hệ năng động của những người trẻ đòi hỏi tính linh động, tích cực và hợp tác. Nhiều ông lớn ngành khách sạn đang dòm ngó vào thị trường mới mẻ này. Cuối năm 2016, tập đoàn Ascott, thương hiệu chuyên kinh doanh căn hộ dịch vụ, đã ra mắt co-living mới với tên gọi là LYF.

Những thành phố sôi động như Thượng Hải, Tokyo, London và Paris thu hút nhiều tài năng trẻ cũng được dự báo là nơi có nhu cầu co-living đang phát triển. Các tập đoàn lớn, đa quốc gia và các nhà star – up cũng cần co-living chất lượng và văn phòng đạt chuẩn cho đội nhân viên của họ ở bất cứ đâu trên thế giới.

Loại hình văn phòng xanh – thông minh

Văn phòng cho thuê đạt tiêu chí xanh đã phát triển rầm rộ tại Việt Nam trong thời gian 1-2 năm qua, nhưng phải đến khoảng cuối năm 2017 và đầu năm 2018 đặc tính thông minh mới lộ diện trong các văn phòng xanh ở Tp.HCM.

Theo báo cáo của JLL Việt Nam, Ngôi nhà Đức (Deutsches Haus) nằm trên đường Lê Duẩn, quận 1,  TP HCM đang là văn phòng vừa xanh vừa thông minh đầu tiên. Ngoài việc đạt các chuẩn tiết kiệm năng lượng, văn phòng này còn được tích hợp những công nghệ quản lý thông minh và tiên tiến bậc nhất của Đức.

Công nghệ hỗ trợ bán nhà đất

Các loại hình BĐS mới sẽ đỗ bộ vào Việt Nam

Các khảo sát thị trường văn phòng cho thuê dự báo, cao ốc này chắc chắn là tòa nhà đầu tiên tại Việt Nam và sẽ là một trong số ít tòa nhà ở khu vực Đông Nam Á được trao đồng thời hai giấy chứng nhận tiết kiệm năng lượng: DGNB bạc và chứng chỉ LEED.

Trong bối cảnh thị trường văn phòng tại TP HCM khan hiếm nguồn cung chất lượng cao tại khu vực trung tâm quận 1, cao ốc xanh – thông minh được ví như làn gió mới, tăng thêm sự mới lạ thị trường này và có thể mở ra trào lưu “hot” cho năm 2018.

Thể loại BĐS nghỉ dưỡng ( Condotel,…)

Ông Phan Công Chánh, CEO Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Phú Vinh, cho biết, Vào năm 2018 dòng sản phẩm condotel có thể sẽ gặp phải sự cạnh tranh và áp lực lớn do nguồn cung tăng cao và các dự án bước vào chu kỳ chứng minh khả năng chi trả lợi nhuận 8-12% một năm.

Trong khi đó, các dòng sản phẩm nghỉ dưỡng trải nghiệm, cùng ở, cùng ăn, cùng vui chơi, giải trí và khám phá,tìm hiểu văn hóa địa phương như: homestay, garden house (nhà vườn) sẽ tạo ra một xu hướng mới trong năm 2018.

Theo ông Chánh cho biết, loại hình BĐS nghỉ dưỡng trải nghiệm đã từng xuất hiện rải rác ở một số điểm du lịch như: Hội An, Sa Pa, gần đây nhất là Củ Chi với quy mô nhỏ. Tuy nhiên, từ năm 2018 trở đi, do nhu cầu tìm xu hướng đầu tư mới, dòng sản phẩm này sẽ có sự phát triển mạnh mẽ.

Loại hình Condotel với pháp lý còn chưa rõ ràng.

Ông Chánh cũng cho biết thêm, đặc tính của BĐS nghỉ dưỡng trải nghiệm là tuy kém lung linh hơn những condotel lớn, homestay và garden house có lợi thế có pháp lý ổn định và rõ ràng, kết cấu đơn giản, gần gũi với du khách hơn, có giá mềm, chi phí đầu tư hợp lý. Đây là sản phẩm bổ sung vào nguồn hàng nghỉ dưỡng hiện tại và mức cam kết lợi nhuận vững chắc hơn, vào mức 6%/năm.

Xem thêm: